Ngày đăng : 12/04/2009

Người Giới Thiệu: Trần Mỹ Dung

Đàn bà nhẹ dạ

Đàn bà nhẹ dạ

Tác giả Vân Lam
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn học Việt Nam
Năm xuất bản 2009
Đơn vị xuất bản Hội Nhà Văn
Giá sách 33.000 VND
Số trang 177

Từ khi Adam và Eva ăn trái cấm trong vườn thượng uyển có phải do lỗi lầm của Eva hay không mà đến giờ Thượng đế dường như vẫn “bắt tội” đàn bà trong tình yêu phải chịu nhiều đau khổ thiệt thòi. Hay phải chăng, thần Tình yêu là vị thần bị mù đôi mắt nên khi người đi đến đâu thì những kẻ yêu nhau vì mũi tên của Thần cũng đều trở nên mù quáng.


Với bản tính là phái mạnh, những người đàn ông đa phần là sáng suốt và tỉnh táo hơn, còn đàn bà khi đã yêu rồi thì nghiêng ngả cả trời đất, yêu bằng cả xác thân mình đến điên dại, phải chăng người đàn bà nào cũng nhẹ dạ khi yêu?


Viết “Đàn bà nhẹ dạ” với tâm thế của một người trong cuộc, Vân Lam dường như rút hết gan ruột ra để phơi bày nỗi lòng, Vân Lam viết như viết cho chính mình bởi lẽ mọi thứ chợt đến như một phản xạ vô điều kiện, chị cảm, chị thương, chị đau và chị viết. Cách viết về phụ nữ của một người phụ nữ thật lạ “Năm 18 , em là một thiếu nữ nghiêm chỉnh - nghiêm chỉnh đến buồn cười. Cùng sự "nghiêm chỉnh" kia, em đã thề sẽ không bao giờ ngủ với bất kì ai ngoài người đàn ông em gọi là chồng. Và một khi em đã gọi là chồng, thì đó cũng sẽ là người đàn ông cuối cùng trong đời em. Năm 20, em gặp anh...em thành đàn bà...Năm 26, em gặp anh...em thành đàn bà có chồng...Năm 28, em gặp anh...em sắp thành đàn bà có chồng lần thứ hai...”.


Thật kỳ lạ, người ta ví nước với đàn bà, mềm mại những đầy mạnh mẽ, vậy mà nước vẫn phải chịu khuất phục trước mặt trời, khi mặt trời đến, nước dù mạnh mẽ đến mấy vẫn sẽ bốc hơi và biến thành mây. Mây, trong quãng đời ngắn ngủi của mình cũng chỉ vấn vít gần mặt trời để rồi một ngày nào đó lại biến thành những cơn mưa và rơi xuống. Mặt trời là đàn ông, mặt trời thiêu đốt nước để nước rút hết sức lực của mình cũng giống như đàn bà khi yêu thì yêu đến kiệt cùng thể xác, kiệt cùng trái tim, như thế, có phải đàn bà là nhẹ dạ?


Quay trở lại với tâm thế của một người viết, Vân Lam trước hết và sau cùng vẫn muốn kéo những người đàn bà ấy ra khỏi những mối tình mông muội và như chị nói “Tự trong thâm tâm, tôi không thể phủ nhận rằng : tôi khao khát được nhìn thấy những người đàn bà hiểu được giá trị của hai từ “độc lập”. Đương nhiên không loại trừ bản thân tôi. Đó là một bài học không dễ dàng gì, nếu không muốn nói đôi khi phải trả giá khá đắt! “Người đàn bà độc lập” của tôi không cần phải hô hào đòi hỏi “Nam nữ bình quyền” theo kiểu “Ông ăn chả bà ăn nem”. Để rồi ở một góc khuất nào đó, bản chất đàn bà vẫn ngọ nguậy như con giun mà không thể búng ra khỏi cái ao tù nhỏ nhoi do chính mình tạo ra. Tôi muốn nhìn thấy người đàn bà của tôi hiểu được các giá trị đích thực của cuộc sống, của chính cuộc đời cô ta. Khi hiểu được các giá trị ấy, đó là lúc cô ta sẽ biết cách “chấp nhận và từ bỏ” đúng lúc.”. Mong muốn được thấy đàn bà yêu bằng cả con tim và nhìn tình yêu bằng chút lý trí dường như được Vân Lam gửi hết vào tập truyện này chỉ với mong muốn được nhìn thấy những người đàn bà hiểu được giá trị của 2 từ “độc lập”.


Nếu đàn ông đừng hứa và và đàn bà đừng quá tin vào lời hứa khi yêu nhau thì liệu tình yêu có đẹp hơn không? Xin dành câu hỏi này cho những độc giả của Vân Lam sau khi đọc “Đàn bà nhẹ dạ”. Bởi lẽ, biết đâu, qua mỗi nhân vật của Lam, những người phụ nữ lại có thể bắt gặp được mình ở đó.


Thục AnhNHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Nếu đàn ông đừng hứa và và đàn bà đừng quá tin vào lời hứa khi yêu nhau thì liệu tình yêu có đẹp hơn không? Xin dành câu hỏi này cho những độc giả của Vân Lam sau khi đọc “Đàn bà nhẹ dạ”. Bởi lẽ, biết đâu, qua mỗi nhân vật của Lam, những người phụ nữ lại có thể bắt... Xem tiếp


Nếu đàn ông đừng hứa và và đàn bà đừng quá tin vào lời hứa khi yêu nhau thì liệu tình yêu có đẹp hơn không? Xin dành câu hỏi này cho những độc giả của Vân Lam sau khi đọc “Đàn bà nhẹ dạ”. Bởi lẽ, biết đâu, qua mỗi nhân vật của Lam, những người phụ nữ lại có thể bắt... Xem tiếp


Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè