Ngày đăng : 20/02/2009

Người Giới Thiệu: Bùi Đức Tôn

Authentic Leadership: Rediscovering the secrets to creating lasting values

Authentic Leadership: Rediscovering the secrets to creating lasting values

Tác giả Bill George
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Lĩnh vực Kinh tế - Quản trị
Năm xuất bản 2003
Đơn vị xuất bản Jossey-Bass
Số trang 240

Nếu bạn đã từng đọc cuốn sách “Hành trình trở thành nhà lãnh đạo” của Warren Benis thì bạn không nên bỏ qua cuốn sách này. Hơn một ngàn nghiên cứu ra đời, nghiên cứu nhiều nhà lãnh đạo từ nhiều lĩnh vực và nhiều độ tuổi khác nhau để tìm đặc trưng của nhà lãnh đạo. Nhưng kết luận rút ra từ các nghiên cứu là không có một mẫu hình đặc trưng nào dành cho nhà lãnh đạo. Từ đó ta có thể cám ơn là thế giới này sẽ không sinh ra những nhà lãnh đạo giống nhau theo kiểu sản xuất hàng loạt. Mỗi nhà lãnh đạo là chính bản thân họ chứ không phải là bản sao của bất kỳ ai khác.

Có thể không thường thấy ở Việt Nam, nhưng ở các tập đoàn nước ngoài, tổng giám đốc và ban điều hành thường chịu áp lực rất lớn từ các cổ đông để tăng giá cổ phiếu trong ngắn hạn. Họ điều hành công ty theo các chỉ số tài chính và theo đuổi những mục tiêu ngắn hạn mà quên mất là sứ mệnh của tổ chức, đối tượng mà họ cần phải phục vụ. Chính về thế mà đối với họ cổ đông xếp đầu tiên, nhân viên xếp thứ nhì và cuối cùng là khách hàng của họ. Điều oái ăm là chính những người xếp cuối cùng đó lại chính là những người đem lại giá trị và giúp công ty đạt được các mục tiêu tài chính.

Ở cuốn sách này, Bill George đã chỉ ra rằng lãnh đạo là đích thực (leadership is authenticity). Tác giả cũng nêu ra năm khía cạnh của một nhà lãnh đạo đích thực:

    * Hiểu được sứ mệnh và mục đích của bạn (Understanding your purpose)
    * Lãnh đạo bằng trái tim (Leading by heart)
    * Chứng minh sự kỷ luật tự giác của mình (Demonstrating self-discipline)
    * Thiết lập những mối quan hệ có ý nghĩa (Establishing connected relationship)
    * Thực hành giá trị (Practicing values)

Cuốn sách không chỉ đưa ra những khía cạnh hay đặc trưng của nhà lãnh đạo mà còn nói đến vai trò trong xây dựng và thực hiện sứ mệnh của tổ chức. Muốn phát triển thì văn hóa tổ chức nên được xây dựng trên cơ sở phục vụ khách hàng, hướng tới sứ mệnh (mission-driven) và lấy giá trị làm trung tâm (value-centered). Điều này sẽ cho ra đời những sản phẩm mới và dịch vụ hoàn hảo (superior service). Và các chỉ số tài chính sẽ theo sau.

Vai trò của lãnh đạo đích thực không chỉ nằm trên giấy hay lý thuyết mà tác giả đã chứng minh được vai trò của lãnh đạo đối với sự phát triển của Medtronic. Theo đó tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm trong 10 năm là 18% và giá trị thị trường của công ty tăng trung bình 32% mặc dù công ty cũng đã từng gặp phải rất nhiều khó khăn. Sự thành công của công ty không hề do những điều mà nhiều công ty thường làm. Trái lại, công ty hoạt động với sứ mệnh và lãnh đạo sinh ra là để phục vụ.

Sau cùng tôi muốn bạn hãy xem những điều thế giới đang đối mặt mà có thể nó đã từng hơn một lần muốn đốt cháy tâm hồn mình:

    * Chúng ta sống trong một thế giới giàu có nhưng ba phần tư dân số hầu như không đủ sống và nhiều người vẫn còn đang đói khát
    * Chúng ta sống trong một thế giới tiến bộ về y học nhưng tỷ lệ bệnh tật lại ngày càng gia tăng
    * Chúng ta lạm dụng tài nguyên thiên nhiên nhưng lại quên đi sự ô nhiễm của những con sông, của không gian chúng ta đang sống và của toàn bộ môi trường
    * Chúng ta đứng ỳ một chỗ bởi vì lãnh đạo của chúng ta chỉ hướng tới phục vụ bản thân hơn là phục vụ khách hàng
    * Chúng ta thấy sự tham nhũng và hối lộ hoành hành nhưng chúng ta vẫn chấp nhận như là một đặc điểm bình thường trong xã hội
    * Chúng ta thấy bất công nhưng lại mất đi cảm xúc bởi vì đó là chuyện vẫn xảy ra thường ngày

Là lãnh đạo đích thực, bạn hoàn toàn có thể thay đổi những điều này. Bạn chỉ cần là chính bản thân bạn, lãnh đạo với phong cách của bạn với sứ mệnh và niềm đam mê, đích thực với giá trị của bản thân và lãnh đạo bằng cả trái tim.

Thế giới này đang thật sự cần những nhà lãnh đạo đích thực ở bất kỳ lĩnh vực nào và bất cứ nơi đâu. Không cần phải đợi đến lúc bạn trở thành những nhà quản trị cấp cao cũng không cần phải chờ sự lãnh đạo của bất kỳ ai khác. Lựa chọn vai trò của mình thế nào là do bạn.

LƯU Ý KHI ĐỌC

Các bạn có thể đọc bản tiếng Anh tại địa chỉ: http://books.google.com/books?id=ekW5B8Cngt8C&pg=PA24&dq=authentic+leader+bill+george#PPP1,M1

THÔNG TIN KHÁC

Bill George là Giáo sư về Thực hành quản lý tại Trường Kinh doanh Harvard, nơi ông giảng dạy về lãnh đạo và phát triển năng lực lãnh đạo cùng với một số chương trình giáo dục hành chính.

Ông là tác giả của cuốn sách bán rất chạy về nghệ thuật lãnh đạo, True North: Discover Your Authentic Leadership (Chính Bắc: Khám phá khả năng lãnh đạo thực sự trong bạn). Cuốn trước đó, Authentic Leadership: Rediscovering the Secrets to Creating Lasting Value (Lãnh đạo đáng tin cậy: Tái khám phá những bí mật để tạo ra giá trị vĩnh cửu), cũng bán rất chạy.

Ngài George là cựu Chủ tịch và CEO của công ty Medtronic. Ông gia nhập Medtronic năm 1989 với vai trò Chủ tịch và Giám đốc vận hành, và được bầu làm Giám đốc điều hành năm 1991, giữ chức vụ này đến năm 2001. Ông cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Medtronic từ năm 1996 đến 2002. Dưới sự lãnh đạo của ông, số vốn của Medtronic trên thị trường đã tăng từ 1,1 tỉ USD lên 60 tỉ USD, tăng trung bình năm 35%.

Ông George hiện đang là Giám đốc của ExxonMobil, Goldman Sachs, và Novartis, cũng như của Carnegie Endowment for International Peace and World Economic Forum USA.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Thế giới này đang thật sự cần những nhà lãnh đạo đích thực ở bất kỳ lĩnh vực nào và bất cứ nơi đâu. Không cần phải đợi đến lúc bạn trở thành những nhà quản trị cấp cao cũng không cần phải chờ sự lãnh đạo của bất kỳ ai khác. Lựa chọn vai trò của mình thế nào là do bạn.

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè