Ngày đăng : 10/02/2009

Người Giới Thiệu: Hoàng Mai Nương

22 Quy luật bất biến trong Marketing

22 Quy luật bất biến trong Marketing

Tác giả Al Ries - Jack Trout
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Kinh tế - Quản trị
Dịch giả Phạm Đoan Trang
Năm xuất bản 2008
Đơn vị xuất bản Trẻ
Giá sách 28.000 VND
Số trang 184
Làm sao mua: Các nhà sách trên toàn quốc

Khủng hoảng kinh tế không chỉ còn là một từ ngữ xa lạ và mang tính vĩ mô xa xôi mà đã đến trước thềm nhà mỗi người, đã gõ cửa tận phòng ông Tổng của mỗi doanh nghiệp (chứ không còn đứng kẹt ở cổng bảo vệ trình giấy nữa). Thế nhưng, dù ít dù nhiều hàng hóa (vật chất lẫn tinh thần) vẫn được sản xuất đều đều… Mà hàng đã sản xuất thì phải bán được… Mà để bán được thì vẫn phải Marketing như thường.

Nhưng Marketing trong thời khủng hoảng, tiền bạc thì eo hẹp, mong muốn mua của người tiêu dùng thì giảm sút… Những thách thức này đặt người làm Marketing trước một bài toán khó. Tuy nhiên, trong bối cảnh nào thì tôi tin là 22 quy luật bất biến trong Marketing vẫn giữ nguyên những giá trị của nó.

Cũng giống như tự nhiên có luật của tự nhiên, marketing cũng có những quy luật của marketing. Bạn có thể chế tạo một chiếc máy bay thật đẹp, kiểu dáng hiện đại nhưng nó sẽ không cất cánh khỏi mặt đất nếu bạn không tuân theo những quy luật về khí động học, đặc biệt là luật trọng trường của trái đất. Bạn có thể xây dựng một kiệt tác kiến trúc trên những cồn cát, nhưng nếu bạn không chọn nơi khuất gió, tránh xa sóng biển thì công trình của bạn sẽ nhanh chóng bị phá tan bởi những cơn sóng biển và gió trời. Đôi khi chỉ cần một sai lầm, một nước cờ thiếu chính xác, bạn đã để vuột mất nhiều cơ hội thành công, thậm chí cái giá phải trả là rất đắt.

Cuốn sách 22 Quy luật bất biến trong Marketing này sẽ cung cấp cho bạn một số bài học kinh nghiệm quý giá để có thể tránh một số sai lầm ngay từ giai đoạn đầu tiên lên kế hoạch marketing. Đây là những quy luật cơ bản có khả năng chi phối nhất định đến sự thành công cũng như thất bại trong công việc kinh doanh của bạn. Mỗi quy luật tác giả đã cố gắng tóm lược trong 1 câu nói đơn giản và minh họa bằng những câu chuyện thực việc thực để người đọc dễ hình dung và thấu hiểu:

Ví dụ: Quy luật thứ 3 là quy luật về Sự ghi nhớ với lưu ý “Được khách hàng nhớ đến đầu tiên sẽ hiệu quả hơn là xuất hiện đầu tiên” (It’s better to be first in the mind than to be first in the marketplace) được minh họa bằng câu chuyện giữa IBM và UNIVAC. Bạn có biết UNIVAC là sản phẩm gì không?... nhưng tôi tin bạn biết IBM là cái gì. Ấy vậy mà, khi lên hỏi “anh gồ” bạn sẽ nhận được một câu trả lời thật khá thú vị rằng UNIVAC là thương hiệu máy tính đầu tiên của thị trường máy tính lớn

Có thể còn rất nhiều tranh cãi quanh cuốn sách này ở 2 khía cạnh: Thứ nhất, là ý nghĩa của từ “quy luật” ngay tựa đề cuốn sách. Thứ hai, là tính hợp lý và hai mặt trong một số vấn đề / dẫn chứng mà tác giả đưa ra. Tuy nhiên, nó vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cung cấp một số bài học cần thiết về những vấn đề mang tính “cố hữu” cho người làm Marketing nhất là trong thời khủng hoảng vì ngân sách Marketing eo hẹp chắc chắn sẽ không đủ để chi trả chi phí cơ hội cho những ý tưởng không cần thiết của bạn.

Một cuốn sách dễ đọc cho mọi đối tượng và cần thiết cho người làm Marketing (không chỉ là trong thời khủng hoảng đâu, vì tôi tin khủng hoảng kinh tế sẽ sớm kết thúc... lạc quan để mà vui sống, các bạn nhỉ).

TRÍCH DẪN ĐẶC SẮC

"Quy luật đầu tiên để đạt đựơc thành công trong Marketing là phải nắm bắt được những nội dung trình bày trong cuốn sách này. Với cách đặt vấn đề đơn giản và đều ứng dụng thực tiễn, đây thực sự là một cuốn cẩm nang hữu dụng, trong đó các quy luật marketing được chắt lọc một cách tinh tế, ngắn gọn và dễ hiểu... Một cuốn sách thuộc loại phải đọc cho những ai làm marketing và kinh doanh." - Don Valentine, Phó chủ tịch Hãng hàng không Southwest Airlines

 

"Những khái niệm Marketing trình bày trong cuốn sách này cực kỳ hữu dụng, thực tế, đặc biệt phù hợp với tình hình cạnh tranh khốc liệt của thương trường và nền kinh tế hiện nay." - Herman Cain, Chủ tịch, CEO của Codfether's Pizza

THÔNG TIN KHÁC

Al Ries

Al Ries là một trong những nhà chiến lược marketing nổi tiếng khắp thế giới. Ông là tác giả và đồng tác giả của nhiều quyển sách bán chạy nhất về marketing như: The 22 Immutable Laws of Marketing, The 22 Immutable Laws of Branding, Positioning: The Battle for Mind, Focus: The future of your company depends on it, Marketing Warfare, BoTSm-up Marketing, The Origin of Brands, The Fall of Advertising and The Rise of PR,…

Sau khi tốt nghiệp Đại học Depaw, Al Ries làm việc ở phòng quảng cáo của tập đoàn General Electric. Sau đó ông thành lập đại lý quảng cáo của riêng mình ở New York mang tên Ries Cappiello Colwell. Đại lý này về sau phát triển thành Công ty Tư vấn Marketing, Trout & Ries.

Năm 1994, ông cùng con gái, Laura Ries, thành lập công ty Ries & Ries đặt trụ sở tại Atlanta, chuyên tư vấn chiến lược marketing. Laura Ries đã tốt nghiệp trường Đại học Northwestern và cùng cha điều hành công ty. Công ty Ries & Ries đã tư vấn cho nhiều công ty danh tiếng nằm trong danh sách Fortune 500 cũng như tham gia tổ chức hội thảo khắp nơi trên toàn thế giới.

Jack Trout

Jack Trout là người có công lớn trong việc phát triển một phương pháp marketing quan trọng với tên gọi “positioning”. Với phương pháp này, ông đã thổi vào lĩnh vực marketing một luồng ý tưởng hoàn toàn mới mẻ trong những thập niên gần đây.

Jack Trout khởi đầu sự nghiệp của mình ở phòng quảng cáo công ty General Electric. Sau đó, ông trở thành giám đốc quảng cáo của một chi nhánh ở Unironyal và cùng Al Ries mở đại lý quảng cáo, rồi thành lập công ty tư vấn marketing. Hai người đã có gần 26 năm cộng tác cùng nhau trong việc điều hành cũng như xuất bản sách. Những cuốn sách ông và Al Ries viết đã gây được tiếng vang lớn như: The 22 Immutable Laws of Marketing, Marketing Warfare, BoTSm-up Marketing, Horse Sense, …

Jack Trout hiện đang là chủ tịch Công ty Trout & Partner. Đây là một trong những công ty uy tín về marketing, có trụ sở chính ở Old Greenwich, Connecticut, Mỹ và văn phòng đại diện ở 13 quốc gia khác. Jack Trout điều hành một mạng lưới các chuyên gia toàn cầu để ứng dụng các khái niệm và phát triển những phương pháp marketing trên khắp thế giới. Công ty của ông đã từng làm việc cho các tập đoàn nổi tiếng như AT&T, IBM, Burger King, Merrill Lynch, Xerox, Merck, Lotus, Ericsson, Repsol, Hewlett-Packard, Procter & Gamble, Southwest Airlines…NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Với cách đặt vấn đề đơn giản và đều ứng dụng thực tiễn, đây thực sự là một cuốn cẩm nang hữu dụng, trong đó các quy luật marketing được chắt lọc một cách tinh tế, ngắn gọn và dễ hiểu... Một cuốn sách thuộc loại phải đọc cho những ai làm marketing và kinh doanh.

Xem tiếp

Một cuốn sách dễ đọc cho mọi đối tượng và cần thiết cho người làm Marketing (không chỉ là trong thời khủng hoảng đâu, vì tôi tin khủng hoảng kinh tế sẽ sớm kết thúc... lạc quan để mà vui sống, các bạn nhỉ).

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè