Ngày đăng : 09/02/2009

Người Giới Thiệu: Hoàng Mai Nương

Góc sân và khoảng trời

Góc sân và khoảng trời

Tác giả Trần Đăng Khoa
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Thiếu nhi
Năm xuất bản 2007
Đơn vị xuất bản Văn học
Giá sách 33.000 VND
Số trang 280

Bạn có bao giờ làm thơ chưa? Mình thì có đấy, dù chỉ là những câu thơ con cóc nhảy tưng tưng… Nhớ hồi còn bé (hình như là lúc học lớp 3 thì phải), cô giáo bắt phải làm thơ. Thế là những câu thơ ngô nghê bắt đầu xuất hiện:

Nón của bà tròn đến là tròn

Ông trăng tròn thế vẫn còn kém xa

Cháu yêu chiếc nón của bà

Cháu yêu chiếc nón vắng nhà buổi trưa…


Rồi bỗng nhiên, mình thích thơ. Rồi lại thích đọc thơ của những bạn nhỏ khác như mình. Và tập thơ Góc sân và khoảng trời được mình rinh về nhà đơn giản bởi vì “Bạn ấy cũng 10 tuổi mà làm thơ hay phết”. Mình đâu biết, lúc mình rinh tập thơ về nhà “Bạn ấy của mình” đã tròm trèm 27 tuổi. Hi hi hi… Thôi thì, trong bài giới thiệu này cho “mình” mạn phép gọi “Bạn” là “Bạn” vậy!

Bạn Khoa có một cái sân bé xinh, với những luống khoai và hàng chuối mật… Một thế giới làng quên thân thuộc mà có lẽ giờ này đã thành xa lạ với các bạn nhỏ thành thị:

Vườn em có một luống khoai

Có hàng chuối mật với hai luống cà

Em trồng thêm một cây na

Lá xanh vẫy gió như là gọi chim...


Mình đã từng đứng tần ngần cả buổi trước cái luống hoa trước hiên nhà mà không làm được vần thơ nào hay như thế cả. Thật là khâm phục cái khả năng hóa thân của Bạn ấy… Nói ra các bạn đừng cười, chứ hồi đó mình từng nghĩ là Bạn Khoa hiểu được tiếng nói của chim muông, cỏ cây ấy chứ… vì… trong thơ Bạn Khoa, thiên nhiên và con người hòa trộn với nhau một cách tự nhiên quá đỗi!

Nửa đêm nghe ếch học bài

Lưa thưa vài hạt mưa ngoài hàng cây…


Và nổi tiếng nhất của Bạn Khoa có lẽ là bài “Hạt gạo làng ta” mà tụi mình được học trong Tiếng Việt lớp năm. Mình đọc bài thơ này xong thì khi ăn cơm không dám bỏ hạt nào vì luôn tự nhủ: trong mỗi hạt gạo bé xinh ấy có cả gió, bão, mưa dầm, có cả nỗi nhọc nhằn cay đắng của người nông dân:

Hạt gạo làng ta

Có vị phù sa

Của sông Kinh Thầy

Có hương sen thơm

Trong hồ nước đầy

Có lời Mẹ hát

Ngọt ngào hôm nay...


Cứ thế, những vần thơ bé xinh của Bạn Khoa đưa người đọc gặp lại cả một thế giới của tuổi thơ làng quê thời chiến tranh. Trong thế giới ấy, dưới con mắt trong trẻo của trẻ thơ sự tàn khốc của chiến tranh và đau khổ của những cuộc chia ly trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết. Có lẽ, đó là lý do những người lính ra thích mang theo những bài thơ của Khoa trong hành trang ra trận của mình.

Đây là một tập thơ nên đọc cho cả người lớn và trẻ em. Con trẻ sẽ hiểu hơn về làng quê Việt Nam và đặc biệt là làng quê thời chiến tranh một cách trực quan nhất mà không hề gượng ép. Còn người lớn, sẽ được bâng khuâng sống lại với những kỷ niệm của tuổi thơ, của một thời hồn nhiên, của một thời làng quê, của một thời sống chung vói chúng bạn... nghịch ngượm vui đùa, hết sức vô tư.

TRÍCH DẪN ĐẶC SẮC

"Nói gì thì nói, làng thơ Việt Nam mà thiếu cái dáng thấp đậm của Trần Đăng Khoa thì kể cũng buồn. Tôi ngắm nghía tướng đi của Trần Đăng Khoa nhiều năm, và nhận ra một sự thật: Khi bước lảo đảo thì anh là thi sĩ đích thực, còn khi bước huỳnh huỵch thì anh là cán bộ chân chính." - Lê Thiếu Nhơn

THÔNG TIN KHÁC

Trần Đăng Khoa được xem là một trong những thần đồng thơ văn xuất chúng của nước ta. Lên 8 tuổi, ông đã có thơ được đăng báo. Năm 1968 khi mới 10 tuổi, tập thơ đầu tiên của ông Từ góc sân nhà em (tập thơ tiếp theo là Góc sân và khoảng trời) được nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản.

 

 

Có lẽ tác phẩm nhiều người biết đến nhất của ông là bài thơ "Hạt gạo làng ta", sáng tác năm 1968, được thi sĩ Xuân Diệu hiệu đính, sau được nhạc sĩ Trần Viết Bính phổ nhạc (1971).

 

 

Trần Đăng Khoa nhập ngũ ngày 26/2/1975 khi đang học lớp 10/10 tại trường phổ thông cấp 3 Nam Sách, quân số tại Tiểu đoàn 691, Trung đoàn 2, Quân tăng cường Hải Hưng, sau khi giải phóng miền Nam việc bổ sung quân cho chiến trường khong còn cần thiết nữa, ông được bổ sung về quân chủng hải quân.

 

 

Sau đó ông theo học Trường Viết văn Nguyễn Du và được cử sang học tại Viện Văn học Thế giới mang tên M. Gorki thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Nga. Khi trở về nước ông làm biên tập viên Văn nghệ quân đội. Từ tháng 6 năm 2004, khi đã mang quân hàm thượng tá Quân đội nhân dân Việt Nam, ông chuyển sang phụ trách Ban văn nghệ Đài tiếng nói Việt Nam.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Đây là một tập thơ nên đọc cho cả người lớn và trẻ em. Con trẻ sẽ hiểu hơn về làng quê Việt Nam và đặc biệt là làng quê thời chiến tranh một cách trực quan nhất mà không hề gượng ép. Còn người lớn, sẽ được bâng khuâng sống lại với những kỷ niệm của tuổi thơ, của một thời hồn nhiên, của một thời làng... Xem tiếp


Bây giờ tôi đã lớn, đã đi nhiều nước, và thơ cũng đã được dịch ra nhiều thứ ngữ, nhưng tôi vẫn rất vui, rất cảm động khi nhớ lại biết bao hình ảnh tươi đẹp, đầy niềm yêu mến của một thời thơ ấu trong sáng đã qua. Nếu tập thơ này còn neo giữ được một chút gì, dù chỉ một chút thôi trong lòng bạn đọc hôm nay, thì đối với tôi, đã là niềm an ủi to lớn lắm... Xem tiếp


Xem thêm

NHỮNG BÌNH LUẬN CỦA THÀNH VIÊN

Cảm ơn bạn Diệu nhé! Nếu có dịp mong được đối ẩm thơ "con cóc" với bạn!


Chia sẻ của bạn đưa tôi về với cái thời khi xưa ta bé, cũng tập tành làm thơ con nhái cho thỏa lòng:

… Thầy dạy bảo khi tôi sai phạm

Cô ân cần với ánh mắt dịu êm

Những lời ca như tiếng suối êm đềm

Của đám bạn chơi thân từ dạo ấy.

Những câu thơ của “Bạn Khoa” của bạn dành cho tất cả những người đã từng là trẻ nhỏ chúng ta tìm về miền ký ức đẹp thuở nào.


Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè