Ngày đăng : 30/01/2009

Người Giới Thiệu: Uyên Phương

Giữa thực và mơ

Giữa thực và mơ

Tác giả Đông Trình
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Thiếu nhi
Năm xuất bản 2008
Đơn vị xuất bản Đà Nẵng
Giá sách 25.000 VND
Số trang 160

Chỉ có trong giấc mơ, chim mới biết nói, hoa mới biết cười và con người có thể bay lên với mây với gió.

 

Người thường không ai ngây dại đến mức lấy mơ làm thực. Thế mà trẻ em và nghệ sĩ cùng một tính ngây thơ rất dễ biến thực thành mơ để thấu cho hết lý tình của cái thực.

 

Đọc thơ Đông Trình, nhiều lúc bắt gặp những chuyện mơ mơ thực thực như vậy. 

 

Trên đây là lời đề tựa mà bác sĩ Nguyễn Khắc Viện đã dành tặng cho tuyển tập thơ thiếu nhi "Giữa thực và mơ" của nhà thơ Đông Trình. Văn chương của tôi không đủ giàu có để có thể viết nên những lời đề tặng hay như vậy dành cho tập thơ này. Tôi chỉ có thể nói ngắn gọn rằng đây là một cuốn sách mà tôi vô cùng yêu mến và sẽ không thể nào quên được trong suốt phần đời còn lại của mình. 


Không thể quên, đơn giản bởi vì tập thơ này đã gắn bó với tôi trong suốt những năm tháng tuổi thơ. Hồi tôi còn bé xíu, tôi có vinh hạnh được nhà thơ Đông Trình (ông là một người bạn của mẹ tôi) tặng một tập thơ thiếu nhi do ông sáng tác có tên là "Những chiếc xe màu lửa". Tôi đọc đi đọc lại tập thơ ấy nhiều đến mức hơn chục năm sau, tôi vẫn có thể đọc thuộc làu làu một số câu thơ trong đó. Đáng tiếc là sau mấy lần chuyển nhà, tập thơ ấy của tôi đã bị thất lạc.Tôi cứ xuýt xoa mãi và thầm tiếc mình đã không thể giữ tập thơ quý giá ấy cho những đứa con của mình sau này.    

 

Nhưng như một phép màu diệu kỳ, trong đợt về quê ăn Tết vừa rồi, tôi tình cờ tắt gặp trên bàn làm việc của mẹ tôi một tập thơ mang tên "Giữa thực và mơ"  của Đông Trình. Lật vài trang, thấy những câu thơ quen thuộc ngày bé, tôi hét toáng lên: "Mẹ ơi, cuốn này tái bản từ cuốn Những chiếc xe màu lửa ngày xưa của con phải không?". Thật khó diễn tả cảm xúc của tôi lúc đó, cái cảm giác bâng khuâng sung sướng như vừa được gặp lại một người bạn thời thơ bé. Lật từng trang sách, những năm tháng tuổi thơ tôi bỗng như ùa về, xốn xang... 

 

Khi nhắc đến thơ thiếu nhi, hầu hết chúng ta đều nghĩ đến Trần Đăng Khoa. Thơ Trần Đăng Khoa khiến người ta trầm trồ vì không hiểu sao một cậu bé 8 tuổi lại có những ý tứ sâu sắc như vậy. Thơ Đông Trình lại khiến chúng ta bất ngờ vì một nhà thơ người lớn (ông sinh năm 1944) rất hiểu thiếu nhi. Ông đã đi vào thế giới của trẻ thơ một cách nhẹ nhàng, để rồi viết nên những bài thơ nhỏ xinh như những lời líu lo ngây thơ của con trẻ:  


Bố ơi con yêu bố  

Bố tốt hơn con gà

Bố chăm con giúp mẹ

Gà trống thì lảng xa

(Bố tốt hơn con gà)   

 

Thơ Đông Trình viết cho thiếu nhi giản dị, hồn nhiên, nhưng cũng ẩn chứa những góc nhìn con trẻ khiến người lớn chúng ta phải suy nghĩ:   

 

Khu phố mình đẹp quá 

Nhà mới mọc lên nhiều

Mặt tường xây ốp đá

Sân thượng giàn hoa leo ...

 

Bố bảo nhà mình nghèo  

Khuất lấp vào ngõ tối

Tường xây và mái ngói,

Không phải của mình đâu!

 

Bố và con khác nhau 

Khi nhìn nhà nhìn phố

Bố thấy nhà trong phố

Con thấy phố trong nhà.

(Phố và nhà)

 

Có một điều đáng tiếc là tôi đã tìm kiếm rất lâu trên mạng nhưng không tìm được nơi bán cuốn sách này để giới thiệu với các bạn. Có lẽ trẻ con bây giờ mê net, mê game hơn là thích đọc thơ nên những cuốn sách đáng đọc như thế này cũng chẳng được phổ biến mấy. Thật là một điều đáng buồn và cũng là một thiệt thòi lớn cho các em! Tôi tự nhủ với mình sẽ gìn giữ thật kỹ tập thơ này để mai này khi tôi có con, tôi sẽ dắt con tôi vào thế giới "giữa thực và mơ" trong trẻo nhưng cũng đầy lung linh, huyền ảo này.

TRÍCH DẪN ĐẶC SẮC

"Tứ thơ sáng, vần thơ đẹp, tình cảm hồn nhiên và nhân hậu, tác giả đã đưa đến cho các em và cả người lớn chúng ta một món quà bất ngờ: Một tập thơ thiếu nhi lung linh màu sắc, lung linh như chính tâm hồn con trẻ. Chắc chắn tập thơ sẽ đến với các em như người bạn thân lâu ngày đi vắng nay lại trở về" - NXB Đà Nẵng

THÔNG TIN KHÁC

Dưới đây là một bài thơ trong tập thơ "Giữa thực và mơ" được nhà thơ Đông Trình sáng tác năm 1979. Khi ấy, sách còn hiếm. Bây giờ thì chúng ta đã có nhiều sách và có cả SachHay.com để đọc Smile.  Cùng đọc lại để thêm trân trọng niềm hạnh phúc mà chúng ta đang có nhé!

 

Em và Hà Nội gần nhau

 

Ba nói quyển sách này từ Hà Nội vào

Thế thì quyển sách chân dài biết bao!

Mang chữ đầy người, sách đi có nặng

Sách đi xe hay đi tàu?

 

Sách đi tàu bay thì bìa lấm mây

Sách đi tàu lửa thì bìa lấm khói

Sách đi ô tô thì bìa lấm bụi

Sách đi bộ thì sách mỏi chân!

 

Nhưng lòng sách bao giờ cũng trắng tinh.

 

Em hỏi tại sao Hà Nội không để sách Hà Nội đọc.

Hà Nội sách nhiều lắm phải không ba?

Ba nói Hà Nội chưa đủ sách Hà Nội đọc

Nhưng Hà Nội thương chúng ta

Nên sách Hà Nội đi xa ...

 

Em thương Hà Nội biết bao

Ngày em có quyển sách

Em và Hà Nội gần nhau!

 

Tháng 10.1979NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Tôi tự nhủ với mình sẽ gìn giữ thật kỹ tập thơ này để mai này khi tôi có con, tôi sẽ dắt con tôi vào thế giới "giữa thực và mơ" trong trẻo nhưng cũng đầy lung linh, huyền ảo này.

Xem tiếp

Xem thêm

NHỮNG BÌNH LUẬN CỦA THÀNH VIÊN

Tks UP đã giới thiệu một tập thơ nhỏ xinh và rất hay. Đúng là không thể search ra bất cứ thông tin nào để mua sách cả. Tiếc thiệt! Nhưng trong quá trình “mò kim” ấy, em tìm được một vài thông tin về bác Đông Trình này nên share thêm với cả nhà:

---------------------------------------------------------------------------------

Đông Trình tên thật Nguyễn Đình Trọng, sinh ngày 4/12/1942; quê gốc ở làng Đại Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình; Tốt nghiệp Đại học Sư phạm và Đại học Văn khoa Huế. Ông là một trong những nhà thơ có ảnh hưởng lớn trong phong trào văn nghệ phản kháng ở đô thị Miền Nam trước 1975.

Từ những năm 1957- 1958, ông khởi đầu bằng viết truyện ngắn trên các báo Gió Mới, Phổ Thông, Phụ Nữ Diễn Đàn, Văn Mới… Bắt đầu từ năm 1960, ông chuyển hẳn qua làm thơ và xuất hiện thường xuyên trên các nhật báo, tập san, tạp chí phản kháng như Đối Diện, Bách Khoa, Ý Thức, Văn, Điện Tín, Đại Dân Tộc, Thái Hoà, Đứng Dậy, Sinh Viên, Thế Hệ (Canada), Sứ Mệnh (Nhật Bản)... Ông là thành viên sáng lập hội Hồng Sơn, sau đổi thành nhóm Việt (1968). Ông gia nhập Hội Nhà văn Việt Nam năm 1985.

Đông Trình đã xuất bản nhiều tuyển tập thơ, trường ca, tản văn, tiểu luận phê bình. Những tác phẩm tiêu biểu: Khi mùa mưa bắt đầu (Thơ - 1967), Lót ổ cho đại bác (Thơ - 1968), Rừng dậy men mùa (Thơ - 1972), Giữa vòng tay thân hữu (Tiểu luận - 1974), Tên gọi mới của hạnh phúc (Thơ - 1982), Từ chiếc tao đời mẹ ru (Trường ca - 1986), Lấm tấm hạt đau (Thơ - 1990), Những chiếc xe màu lửa (Thơ - 1992), Rừng và Hoa (Tuyển thơ - 1993), Trà dư tửu hậu (Tạp bút - 1995), Ngoài vô tận tìm kẻ xa lòng (Tản văn - 1995), Nếm mật (Thơ - 1995), Vườn đời lá vẫn xanh cây (Phê bình - 1996), Mất và Tìm (Thơ - 1996), Khất thực Thơ (Tuyển thơ - 2003).


Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè