Ngày đăng : 02/01/2009

Người Giới Thiệu: Hồ Biểu Chánh

Nợ đời

Nợ đời

Tác giả Hồ Biểu Chánh
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn học Việt Nam
Đơn vị xuất bản Khác
Số trang -1

Các nhân vật như Hai Phục, Ba Có, ông Tăng, ông phán Thần... mỗi người một mảng màu, một khía cạnh trong bức tranh phù vân.

Trong một lần bị cô con gái của thím Tăng chửi rủa như tát nước, Hai Phục không chút ngần ngại bước thẳng lên nhà trên để báo cho thím biết, nghĩ rằng dù gì cũng là bà con với nhau mà không hay rằng dưới mắt chú thím Tăng, Hai Phục chỉ được xem là con ở không hơn không kém...

Chi tiết nhỏ như thế nhưng “đắt” để bộc lộ tính cách chân thật, hồn nhiên của cô gái quê Hai Phục. Cú sốc đầu đời về nhân tình đã đến.

Tiếp đến, cú sốc từ gã sở khanh cử Hùng. Mang thai, Hai Phục bị đuổi khỏi nhà... Gặp Ba Có, mang sẵn trong lòng mối hận đàn ông, muốn mượn tay Hai Phục để trả thù: chỉ dẫn cho Hai Phục “cách trở thành bà nhà giàu, cách dùng nhan sắc để tạo công danh, biết học các điệu làm cho đàn ông mê mẩn...”.

Trường đoạn đêm mưa, Ba Có cùng Hai Phục tâm tình chị em để “đau đớn thay phận đàn bà”: nước mắt ràn rụa hòa lẫn với nước mưa táp lên mặt.

Người đọc sẽ cảm nhận được nỗi đau và sự đáng thương của họ. Nhưng từ đây chuỗi oan nghiệt được kết lại, nối nhau không dứt. Hàng loạt đàn ông trở thành những nấc thang để Hai Phục leo lên, có xe hơi, có nhà cửa tươm tất.

Có gieo có gặt - cho trọn nợ đời.

Theo: Tuổi TrẻNHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Trong một lần bị cô con gái của thím Tăng chửi rủa như tát nước, Hai Phục không chút ngần ngại bước thẳng lên nhà trên để báo cho thím biết, nghĩ rằng dù gì cũng là bà con với nhau mà không hay rằng dưới mắt chú thím Tăng, Hai Phục chỉ được xem là... Xem tiếp


Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè