Ngày đăng : 29/12/2008

Đơn Vị Xuất Bản Giới Thiệu: DT BOOKS

Hành trình trở thành nhà lãnh đạo

Hành trình trở thành nhà lãnh đạo

Tác giả Warren Bennis
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Kinh tế - Quản trị
Dịch giả Võ Kiều Linh
Năm xuất bản 2008
Đơn vị xuất bản Trẻ
Giá sách 52.000 VND
Số trang 314
Làm sao mua: Các nhà sách trên toàn quốc

Đối với người lãnh đạo, và đối với mỗi chúng ta, dù tốt hay xấu, chúng ta là sản phẩm của chính mình. Chỉ khi nào chúng ta biết chúng ta là ai và chúng ta muốn làm gì với cuộc sống của mình thì lúc đó chúng ta mới có thể bắt đầu cuộc sống. "Hành trình trở thành nhà lãnh đạo" là hai trong số những tác phẩm kinh điển của thế giới về lãnh đạo mà Warren Bennis muốn gửi tới những ai đã, đang và muốn làm lãnh đạo trong tương lai. Ông nói: "Hành trình trở thành nhà lãnh đạo đồng nghĩa với việc trở thành chính mình".

"Warren Bennis, nhà thực hành bậc thầy, nhà nghiên cứu và nhà lý thuyết, ông đã viết một cuốn sách giáo khoa vỡ lòng thiết thực dành cho nhà lãnh đạo nhưng vẫn đủ độ tinh tế và phức tạp cần thiết, không chủ đề nào quan trọng hơn, không ai có thể công kích cuốn sách" - Tom Peters.

Hành trình trở thành nhà lãnh đạo dựa trên giả định là lãnh đạo phải là người có khả năng thể hiện con người thật của họ một cách đầy đủ nhất. Họ phải biết mình cần làm gì , tại sao họ lại cần điều đó, làm cách nào để họ thể hiện mong muốn của mình cho người khác hiểu nhằm nhận được sự hợp tác và hỗ trợ từ người khác. Cuối cùng là, họ phải biết làm cách nào để đạt được mục tiêu. Bí quyết của việc thể hiện con người chân thật nhất là phải hiểu chính mình và hiểu thế giới. Và bí quyết là hãy học hỏi từ trong cuộc sống và những trải nghiệm của bản thân.

Chúng ta hiểu gì về chính mình và thế giới xung quanh?

Mỗi chúng ta khi đến tuổi dậy thì, cả thế giới dường như quan tâm hơn và ảnh hưởng tới chúng ta nhiều hơn chúng ta tưởng. Gia đình, bạn bè, trường học và xã hội nói chung, qua lời nói và những ví dụ trong cuộc sống, gửi đến chúng ta thông điệp là phải làm thế nào. Chính vào thời điểm này, chúng ta sẽ quyết định trở thành người đúng như mình muốn nếu chúng ta là người quyết định mọi việc.

Nhận thức được bản thân, phát triển bản thân là công việc của cả đời. Những người tự đấu tranh để hiểu bản thân và trở về là chính mình khi họ còn là con nít hoặc thiếu niên thì sau này họ vẫn tiếp tục quá trình khám phá bản thân họ từ trong sâu thẳm nhất, soi rọi bản thân và chấp nhận những thử nghiệm mới. Trong quá trình khám phá bản thân, tác giả đã nhận thấy có nhiều kinh nghiệm mà người khác đã trải qua và ông nghĩ là có ích cho chúng ta. Với bốn bài học đã được tác giả sắp xếp về những kinh nghiệm này cũng sẽ là những bài học mà trên con đường khám phá bản thân, mỗi chúng ta sẽ cần dùng đến:

  1. Bạn là thầy giáo tốt nhất của chính mình.
  2. Dám nhận lấy trách nhiệm. Không đổ thừa cho nguời khác.
  3. Bạn có thể học bất cứ thứ gì bạn muốn.
  4. Sự hiểu biết thực sự đến từ việc trải nghiệm chính bản thân bạn.

Hãy làm theo mách bảo của tiềm thức.

Một phần của tư duy kết hợp, bao gồm việc học cách tin tưởng vào điều mà Emerson gọi là "phút xuất thần", linh cảm, tầm nhìn giúp bạn quyết định điều gì là đúng đắn. Ai cũng có khả năng này và lãnh đạo phải học cách tin vào những linh cảm đó.

Trong phần này, tác giả muốn nhắc cho chúng ta điều Norman Lear đề cập liên quan đến khả năng ảnh hưởng sâu sắc khi Emersion "tin vào chính mình" trên con đường trở thành người lãnh đạo. Emerson nói về việc phải lắng nghe tiếng nói trong tiềm thức và khám phá nó đến tận cùng, "Tôi không biết mình bắt đầu nhận thức tiếng nói đó từ khi nào. Rõ ràng là tôi không ý thức được tiếng nói đó khi học trung học, đại học thậm chí khi đã là cậu thanh niên trưởng thành. Nó từ từ đến trong tôi lúc nào tôi không biết và tôi thực sự biết ơn khả năng đó. Là một nhà văn, hàng ngàn đêm làm sao tôi có thể đi ngủ khi gặp vấn đề hóc búa nhưng khi thức dậy thì có câu trả lời? Chính là nhờ tiếng nói bên trong tiềm thức. Những lời mách bảo từ trong tiềm thức ấy là điều trong sáng và thuần khiết nhất mà chúng ta có. Nhưng phải thú nhận là không phải lúc nào tôi cũng lắng nghe và làm theo tiếng nói đó. Khi chúng ta gạt những suy nghĩ, ý kiến chủ quan sang một bên thì tiếng nói ấy sẽ xuất hiện vào lúc ta không ngờ. Bài học ở đây là, bạn phải tin vào tiếng nói đó. Lúc tôi làm việc hiểu quả nhất là khi tôi lắng nghe và làm theo tiếng nói từ trong tiềm thức."

Với Herb Alpert ông mô tả cách xử lý của mình như sau, "Tôi là người tư duy theo cảm tính. Tôi không phải là típ doanh nhân truyền thống. Tôi thử nghiệm nhiều khả năng khác nhau và dựa vào giá trị của riêng mình để lựa chọn. Khi tôi thấy mỏi mệt, tôi biết mình phải thư giãn. Tôi sử dụng cơ thể như một phong vũ biểu... Tôi cố gắng suy nghĩ linh hoạt khi lắng nghe người khác. Tôi cố gắng không để thành kiến sang một bên. Quan trọng hơn hết là tôi đang lắng nghe cảm giác của mình". Nhờ vào khả năng đó, Alpert trở thành một ngôi sao ca nhạc thành công và đồng thời cũng là một doanh nhân thành đạt.

Những người lãnh đạo, họ đã chứng minh được rằng lòng tự tin, khả năng nhìn xa trông rộng, đạo đức, trực giác và lòng tin vào trực giác không chỉ cần thiết mà mang lại nhiều hiệu qua. Họ học hỏi từ mọi thứ, nhưng nhiều nhất từ chính kinh nghiệm của bản thân mình. Họ cũng học từ nghịch cảnh và lỗi lầm đã phạm phải. Họ học cách lãnh đạo trong quá trình tự mình lãnh đạo.

Không có ai sinh ra đã là lãnh đạo. Ai cũng sinh ra để sống và thể hiện bản thân một cách trọn vẹn nhất. Những người này khi thể hiện giá trị của mình rồi, họ trở thành lãnh đạo.

Vì vậy vấn đề không phải là trở thành người lãnh đạo. Vấn đề là trở thành chính bạn, sử dụng toàn vẹn con người bạn - tất cả những kỹ năng, khả năng, năng lượng của bạn để biên tầm nhìn của bạn thành hiện thực. Bạn đừng e ngại điều gì. Tóm lại, bạn phải trở thành người mà ngay từ đầu bạn muốn và cảm thấy hạnh phúc trong suốt quá trình tìm về con người thật của bạn nữa.

Lãnh đạo - họ là người thế nào?

- Họ biết biến giấc mơ thành hiện thực.

- Họ dám sai lầm

- Họ là người khuyến khích những phản hồi trung thực.

- Họ khích lệ sự bất đồng ý kiến từ người khác.

- Họ có tư chất của một người đoạt giải Nobel: lạc quan, niềm tin và hy vọng.

- Họ nắm rõ hiệu ứng Pygmalion trong quản lý.

- Họ có tố chất Gretzky, một khả năng "cảm nhận".

- Họ có cái nhìn dài hạn.

- Họ nắm vai trò cân bằng các yếu tố.

- Họ là người tạo ra sự hợp tác và cộng tác chiến lược.

"Trong thời đại đầy những thay đổi, người nào chủ động học hỏi sẽ làm chủ tương lai. Người nào học hỏi một cách bị động sẽ chỉ phù hợp với một thế giới trong quá khứ." - Eric Hoffer, Vanguard Management.

Hãy chủ động vẽ nên cuộc sống, thể hiện con người thật của chính mình. Đừng để cho cuộc sống tác động hay phải cố gắng trở thành một ai đó mà không phải chính chúng ta.

"Rất ngạc nhiên, cuốn sách cho ta thấy những cái nhìn sáng suốt vào thế giới của những người lãnh đạo. Bennis khéo léo lột bỏ lớp bọc bên ngoài và giúp chúng ta nhìn thấy bản chất của quá trình lãnh đạo. Hãy đọc và gặt hái thành quả từ cuốn sách này" - Harvey B.Mckay.

Trang Lâm

Theo: Lãnh ĐạoNHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Không có ai sinh ra đã là lãnh đạo. Ai cũng sinh ra để sống và thể hiện bản thân một cách trọn vẹn nhất. Những người này khi thể hiện giá trị của mình rồi, họ trở thành lãnh đạo.

Xem tiếp

Hành trình trở thành nhà lãnh đạo dựa trên giả định là lãnh đạo phải là người có khả năng thể hiện con người thật của họ một cách đầy đủ nhất. Họ phải biết mình cần làm gì , tại sao họ lại cần điều đó, làm cách nào để họ thể... Xem tiếp


Xem thêm

NHỮNG BÌNH LUẬN CỦA THÀNH VIÊN

Không biết làm sao mà mấy hôm nay không thể nào tải được, cứ báo lỗi của host. Các anh chị nào có thể chia sẻ với Thảo Quyên file này với. Chân thành cảm ơn!


Không biết làm sao mà mấy hôm nay không thể nào tải được, cứ báo lỗi của host. Các anh chị nào có thể chia sẻ với Thảo Quyên file này với. Chân thành cảm ơn!


Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè