Ngày đăng : 08/11/2008

Đơn Vị Xuất Bản Giới Thiệu: NXB Kim Đồng

Một chuyến đi

Một chuyến đi

Tác giả Nhiều tác giả
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Thiếu nhi
Năm xuất bản 2008
Đơn vị xuất bản Kim Đồng
Số trang 0

Trong “Lời mở đầu” của cuốn sách xinh xắn này, nhà văn Sally Altshuler – Phó chủ tịch Hội Nhà văn Đan Mạch đã viết: “Trong bất kỳ hoàn cảnh nào việc mang đến một tác phẩm hay cho thiếu nhi là cần thiết. Nhưng đây không chỉ đơn thuần là nhiệm vụ nặng nề, vẽ tranh và viết truyện cho trẻ em đem lại cho chúng tôi rất nhiều niềm vui…”

 

Nằm trong những hoạt động của Dự án hỗ trợ văn học thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch, Hội Nhà văn Đan Mạch đã có gợi ý cho Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức một tập sách là sáng tạo chung của các nghệ sĩ hai nước. Mỗi câu chuyện do nhà văn Việt Nam viết sẽ do hoạ sĩ Đan Mạch minh họa và ngược lại truyện do nhà văn Đan Mạch viết, phần minh họa sẽ là của họa sĩ Việt Nam.

 

Với nhiệt tình của các văn nghệ sĩ, với khả năng tổ chức vận dụng tiện ích của internet, việc hợp tác sáng tạo của các nhà văn, họa sĩ Việt Nam ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội cùng các nhà văn họa sĩ Đan Mạch đã được thực hiện thành công vào mùa xuân năm 2007, kịp phục vụ “Chuyến tàu kể chuyện” ở ba tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, tháng 11 năm 2008.

 

Từ một ý tưởng ban đầu “Hãy viết về một chuyến đi” đã có 6 truyện ngắn của Việt Nam được lựa chọn gửi sang Đan Mạch để bạn minh họa và ta cũng nhận được 7 truyện ngắn của bạn chuyển đến các họa sĩ Việt Nam. Có thể nói rằng tập sách “Một chuyến đi” đã ghi nhận nhiều điều mới mẻ: Tác giả mới, lối viết mới, đề tài mới.

 

Truỵện ngắn “Hãng du lịch Chuột bay” của tác giả trẻ Bích Khoa kể về một chú chuột có ý tưởng kinh doanh, chú kết bạn với một cộng sự to lớn là Đại Bàng để lập “Hãng du lịch quốc tế và hơn thế nữa”. Câu chuyện đã đem lại một cách nhìn đẹp về trẻ thơ hôm nay đang tập “chơi” trong thế giới hiện đại và rộng mở.

 

“Ba bạn nhỏ và kế hoạch to” của Huỳnh Tài, “Đi tìm niềm vui” của Phương Trinh và “Từ hoa đến quả” của Trần Quốc Toàn là những sáng tác kế tục truyền thống truyện loài vật của văn học thiếu nhi trước đây. Bằng lối kể chuyện trong sáng mà chứa đựng nội dung hàm súc các tác giả đã khơi gợi cho bạn đọc trẻ thơ tự nhận thức ra thế giới xung quanh và cả chính bản thân mình. 

 

Truyện “Con chim lông vàng óng” của Nguyễn Thị Châu Giang và “Công chúa tình yêu” của Vũ Quỳnh Hương là những truyện ngắn manh dạn đi theo khuynh hướng truyện giả tưởng cho thiếu nhi.

 

Việc tạo ra thế giới giả tưởng là sáng tạo ra một thế giới mới lạ dựa trên thế giới thực và ngòi bút của tác giả dẫn dắt người đọc hòa nhập vào cuộc sống của thế giới lạ đó, tin vào sự tồn tại của thế giới ấy và cũng bừng tỉnh khi nó tan biến đi.

 

Về phía các nhà văn Đan Mạch, với truyền thống văn học từ H. C. Andersen, việc viết cho thiếu nhi theo lối giả tưởng đã được nhiều tác giả thể hiện rất nhuần nhị. Các truyện ngắn “Dưới chân cầu vồng” của Kenneth Bogh Andersen và “Truyền thuyết ngựa thần” của Hanne Kvist là hai truyện ngắn rất đẹp. Một truyện đưa ta đến rừng cây đại thụ, một truyện đưa ta ra một hòn đảo với cây đèn biển cô đơn trong sóng gíó. Đây là những truyện ngắn giầu chất thơ và man mác cảm giác huyền ảo.

 

Đọc truyện ngắn của các nhà văn Đan Mạch, bạn đọc sẽ không cảm thấy  phải gặp gỡ  với một thế giới khó hiểu. Ta sẽ được cười vui vẻ với kết thúc bất ngờ của truyện “Sinh nhất của Cha-li” của Bjame Dalsgaard Svendsen. Ta cũng được đọc một truyện ngắn miêu tả trực tiếp đời sống trẻ thơ thông qua ký ức của người viết, đó là truyện “Hành trình tâm thức” của Dorte Karebek. Ở đây tác giả đã đụng chạm đến vấn đề giới tính ở lứa tuổi nhi đồng. Ngòi bút tinh tế của người viết đã nâng cảm xúc của người đọc đến độ trong veo khi bất gặp một “ đám cưới trẻ con”.

 

Thưởng thức các sáng tác cho thiếu nhi của các bạn Đan Mạch, chúng ta càng thấy rõ hơn: “Văn học cho thiếu nhi không phải là một nền văn học yếu ớt và thụ động, trôi nổi trong guồng quay xã hội. Trái lại nó có một tầm quan trọng rất lớn đối với từng cá nhân nói riêng và toàn xã hội nói chung trong việc hình thành cách nghĩ và lối xử sự của mọi người…” (Phát biểu của giáo sư văn học Đan Mạch Torben Weinreich).

 

Được sự giúp đỡ của Đại sứ quán Đan Mạch và sự phối hợp của Hội Nhà văn Hà Nội, Nhà xuất bản Kim Đồng đang nỗ lực đi tiếp chặng đường mới của Dự án hỗ trợ Văn học thiếu nhi Việt Nam – Đan Mạch với những Cuộc thị sáng tác, những “Chuyến tàu kể chuyện” và việc xây dựng những câu lạc bộ đọc sách cho các em thiếu nhi ở vùng sâu vùng xa.

 

Trong nhiều hoạt động sôi nổi của Dự Án, cuốn sách “Một chuyến đi” đã là một bông hoa đẹp của tình hữu nghị giữa các nghệ sĩ Việt Nam với đất nước của nhà kể chuyện cổ tích vĩ đại H. C. Andersen.

 

Tháng 10/ 2008.

LÊ PHƯƠNG LIÊNNHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào việc mang đến một tác phẩm hay cho thiếu nhi là cần thiết. Nhưng đây không chỉ đơn thuần là nhiệm vụ nặng nề, vẽ tranh và viết truyện cho trẻ em đem lại cho chúng tôi rất nhiều niềm vui…

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè