Ngày đăng : 27/10/2008

Đơn Vị Xuất Bản Giới Thiệu: DT BOOKS

Lợi thế cạnh tranh quốc gia

Lợi thế cạnh tranh quốc gia

Tác giả Michael Porter
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Kinh tế - Quản trị
Dịch giả Nguyễn Ngọc Toàn - Ngọc Hà - Quế Nga - Thanh Hải
Năm xuất bản 2008
Đơn vị xuất bản Trẻ
Giá sách 240.000 VND
Số trang 1080
Làm sao mua: Các nhà sách trên toàn quốc

Với hơn mười lần tái bản và được dịch ra mười hai thứ tiếng, cuốn sách “Lợi thế cạnh tranh của các quốc gia” của Michael Porter đã thay đổi hoàn toàn quan niệm của chúng ta về quá trình tạo dựng và duy trì sự thịnh vượng trong nền kinh tế toàn cầu hiện đại. Nghiên cứu đột phá của Porter về cạnh tranh quốc tế đã định hình chính sách quốc gia cho nhiều nước trên thế giới. Nó cũng làm thay đổi suy nghĩ và hành động ở các bang, các thành phố, các công ty và thậm chí là toàn bộ khu vực như Trung Mỹ. 

Dựa trên nghiên cứu tại mười quốc gia thương mại hàng đầu, cuốn sách “Lợi thế cạnh tranh của các quốc gia” đưa ra lý thuyết đầu tiên về sức cạnh tranh dựa trên năng suất, nhờ đó các công ty cạnh tranh với nhau. Porter cho thấy những lợi thế so sánh truyền thống như tài nguyên thiên nhiên hay lực lượng lao động đã không còn là nguồn gốc của thịnh vượng và những lý giải vĩ mô về sức cạnh tranh là không đầy đủ. Cuốn sách giới thiệu mô hình “hình thoi” của Porter, một phương pháp mới để hiểu vị trí cạnh tranh của một quốc gia (hay một đơn vị địa lý khác) trong cạnh tranh toàn cầu, mô hình giờ đây đã trở thành một phần trong tư duy kinh doanh quốc tế. Khái niệm “tổ hợp” (cluster) hay nhóm những doanh nghiệp, nhà cung cấp, ngành công nghiệp và thể chế có liên quan chặt chẽ, hình thành ở những đơn vị địa lý nhất định, đã trở thành phương pháp để doanh nghiệp và chính phủ tư duy về nền kinh tế, tiếp cận lợi thế cạnh tranh địa lý và hoạch định chính sách công. 

Ngay cả khi cuốn sách chưa xuất bản, lý thuyết của Porter đã chỉ dẫn quá trình đánh giá lại chính sách ở New Zealand và những nơi khác. Tư tưởng và sự tham gia cá nhân trực tiếp của ông đã định hình chiến lược của nhiều quốc gia khác nhau như Hà Lan, Bồ Đào Nha, Đài Loan, Costa Rica và Ấn Độ và những khu vực khác nhau như bang Massachusetts, Californina và xứ Basque. Hàng trăm sáng kiến tổ hợp đã thăng hoa ở khắp thế giới. Trong kỷ nguyên cạnh tranh toàn cầu khốc liệt, cuốn sách khai phá về sự giàu có của các quốc gia này đã trở thành chuẩn mực mà việc đánh giá các nghiên cứu tương lai phải dựa vào nó.

THÔNG TIN KHÁC

Michael E. Porter, một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về chiến lược cạnh tranh và sức cạnh tranh quốc tế, là giáo sư C. Roland Christensen ngành quản trị kinh doanh tại Trường kinh doanh Harvard. Năm 1983, ông được bổ nhiệm vào Ủy ban sức cạnh tranh công nghiệp (Commission on Industrial Competitiveness) của Tổng thống Reagan, một sáng kiến kích thích cuộc tranh luận về sức cạnh tranh ở Mỹ. Ông là nhà tư vấn cho các nguyên thủ quốc gia, thống đốc bang, thị trưởng và các giám đốc điều hành khắp nơi trên thế giới. Là người đã được nhận giải thưởng Wells về kinh tế, giải Adam Smith, ba giải thưởng McKinsey và bằng tiến sĩ danh dự của Trường kinh tế Stockholm và sáu trường đại học khác, Porter là tác giả của mười bốn cuốn sách, trong số đó có Chiến lược cạnh tranh, Lợi thế cạnh tranh, và Các tình huống trong chiến lược cạnh tranh, tất cả đều do nhà xuất bản Free Press ấn hành. Ông sống ở Brookline, Masachussetts.

“Các bạn có thể đọc thử một số chương của cuốn sách qua bản ebook được đính kèm theo bài giới thiệu này”NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Khi thế giới cạnh tranh mang tính chất toàn cầu hóa thì nền tảng cạnh tranh sẽ chuyển dịch từ các lợi thế tuyệt đối hay lợi thế so sánh mà tự nhiên ban cho sang những lợi thế cạnh tranh quốc gia được tạo ra và duy trì vị thế cạnh tranh lâu dài của các doanh nghiệp trên thương trường quốc tế.

Xem tiếp

Với hơn mười lần tái bản và được dịch ra mười hai thứ tiếng, cuốn sách “Lợi thế cạnh tranh của các quốc gia” của Michael Porter đã thay đổi hoàn toàn quan niệm của chúng ta về quá trình tạo dựng và duy trì sự thịnh vượng trong nền kinh tế toàn cầu hiện đại. Nghiên cứu đột phá của Porter về cạnh tranh quốc tế đã... Xem tiếp


Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè