Ngày đăng : 13/10/2008

Người Giới Thiệu: Nguyễn Lương Quang

Tuyết

Tuyết

Tác giả Vũ Phán
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn học Việt Nam
Năm xuất bản 2008
Đơn vị xuất bản Văn học
Số trang 0

Một tập thơ hay về Cuộc Sống - Số Phận - Con Người trong nhất thể Vũ Trụ. Tác giả đã cung cấp cho đọc giả một khoảng lặng trong cuộc sống hối hả, tấp nập để chiêm nghiệm về sư hiện hữu của cuộc sống trong một vũ trụ luôn luôn thay đổi.

Đọc thơ Vũ Phán có cảm giác như nhìn con chim công đang múa. lặng lẽ, mê say, chìm đắm trong tiếng gọi xa từ đâu đấy. Lắng nghe âm thanh "Hạt cát vỡ trôi khỏi bến sông Hồng", lắng nghe "Gót chân qua thơm mùi nước biển", lắng nghe "trái đất trở mình", lắng nghe "nỗi đau cái đẹp". Tất cả các bài thơ đều rất ngắn, câu thơ cũng ngắn, để lại một khoảng mênh mông cho lắng nghe, chiêm nghiệm. Mỗi bài thơ như một bức tranh phác thảo, những ý nghĩ, những tâm trạng xếp cạnh nhau như những mảng khối rời rạc, không mong tới một sự diễn đạt đầy đủ, một kết thúc hoàn chỉnh, một hình hài trọn vẹn.

Thơ Vũ Phán không câu nệ về câu chữ. Dài hay ngắn, có vần hay không vần không quan trọng, miễn sao nói được ý mình, diễn tả được cảm giác đang ám ảnh mình, miễn sao để lại được một khoảng không gian cho những điều không thể nói hết bằng lời. Câu thơ Vũ Phán hoàn toàn tự do. Tự do như cách nghĩ của anh, như cách cảm, cách sống của anh.

Tôi thích những suy nghĩ sâu sắc của tác giả, nhưng điều làm tôi cảm động là những tình cảm anh dành cho cha, mẹ, con cháu và những người thân, bè bạn. Cảnh tác giả ngồi mặc yêm chít khăn cho họa sĩ dựa vào đó vẽ lại chân dung mẹ để thờ thật hiếm gặp.  

Bài thơ  Vẽ chân dung mẹ là một bài thơ hay, xúc động:

Con ngồi măc yếm chít khăn

Tưởng nhớ bờ đê heo may gió thổi

Con sông Linh Giang lũ ào cuộn đỏ

Họa sĩ nhìn

Họa sĩ vẽ chân dung

Vẽ xong rồi đặt trước bàn hương

Chẳng ai nghĩ không phải là hình mẹ

Đôi mắt buồn treo hai giọt lệ

Sinh thời mẹ vẫn khóc vì con.


Trong tập thơ có nhiều lần tác giả nhắc đén Tuyết. Nhan đề tập thơ cũng là Tuyết. Hình ảnh cây Dương Tuyết tượng trưng cho vẻ đẹp ở đầu bên kia của Vĩnh Viễn, của Tình Yêu có từ tiền kiếp, của khát vọng không bao giờ đạt được. Cái khát vọng ấy ám ảnh, theo đuổi nhà thơ khiến anh không được yên, bắt anh phải cầm bútm, "Lấy nỗi đau mà thấy Tuyết", lấy thơ ca làm người chia sẻ với mình.

Vũ Phán làm thơ không nhiều. Gần 20 năm chỉ viết mấy chục bài thơ. Thơ anh lại ít chữ. Nhưng mỗi bài thơ đều trĩu nặng yêu thương, đầy ắp một năng lượng tinh thần. Gánh nặng tình yêu và thời gian đè trên vai nhà thơ không làm anh bỏ cuộc. Tôi rât thích cách ứng xử với cuộc đời như vậy.

GS-TS Lê Ngọc Trà - Viện trưởng Viện Nghiên Cứu Giáo Dục - ĐH Sư Phạm TP.HCM

TRÍCH DẪN ĐẶC SẮC

Bài thơ Cha con (trích tập Tuyết)

Một người

Một cún

Lưu lạc

Cha - hạt cát vỡ

Con - cọng lá trôi

Khác tiếng nói

Khác loài

cả hai đều máu đỏ

Được tạo bởi Trời, bởi ...KHÔNG

 

Bài thơ  Cầu Nguyện (trích tập Tuyết)

-Thưa cha

Vì sao nhân loại cầu Thánh Chúa?

-Sức người nhỏ hơn khát vọng

-Có khi nào dừng lại?

-Mỗi ngày cầu nguyện càng vang.

 

Bài thơ  Đọc thơ cho giáo sư Lê Mạnh Thát (trích tập Tuyết)

Nghe thơ xong thầy bảo thơ buồn

Ngàn năm đông tây thiên tài nhỏ máu

Chia sẻ thi nhân có người đồng điệu

Với thơ không chỉ có một đời

 

 

Bài thơ  Hạt bụi hóa người (trích tập Tuyết)

Ta đã yêu và chết mấy lần

Chiếc vỏ sò vứt ra khỏi biển

Bạc màu vôi trắng nát tan

Gót chân qua thơm mùi nước biển

Tái sinh

Hạt bụi hóa ngườiNHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

“Ẩn tu nơi núi tuyết” là một trong những cuốn sách về đạo Phật và tâm linh hay nhất mà tôi đã từng đọc. Rất hân hạnh giới thiệu với những ai quan tâm.

Xem tiếp

Từ một chú mèo Bạch Tuyết, chỉ như một cục bông trắng tinh trắng toát đáng yêu, mà kết nối được tình bạn của bốn người bạn gái. Mỗi lần kết nối lại có thêm một điều tốt. Thêm một người bạn, điều tốt lại được nhân lên. Bốn người bạn Dung, Hương, Ly, Nghĩa, bốn hoàn cảnh, bốn tính cách nhưng đều là những sợi nắng vàng làm nên mùa màng, những câu thơ cho một... Xem tiếp


Điều đáng chú ý nhất ở Warren không phải là vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới, mà chính là những triết lý sống, nguyên tắc và ý tưởng đầu tư đã làm tươi đẹp cuộc sống con người nói chung.

Xem tiếp


Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè