Ngày đăng : 18/09/2008

Đơn Vị Xuất Bản Giới Thiệu: Nhà xuất bản Công an nhân dân

100 & 99

100 & 99

Tác giả Trần Chiểu
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn học Việt Nam
Năm xuất bản 2008
Đơn vị xuất bản Công an nhân dân
Giá sách 66.000 VND
Số trang 390

Đây là tác phẩm tham dự cuộc thi viết tiểu thuyết, truyện và kí đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”. Bối cảnh tác phẩm là một làng quê miền Bắc trải qua một giai đoạn lịch sử dài, từ thời kì chống Pháp đến thời kì Miền Bắc xây dựng cuộc sống mới. Một pho vốn sống phong phú mà tác giả đã kì công sắp xếp và đưa tới độc giả. Những hình ảnh khá thân quen của cuộc sống những người dân Bắc Bộ dưới thời kì thực dân nửa phong kiến, sự kìm kẹp của hai thế lực, sự đói nghèo ngu muội của người dân quê, sự độc ác đến tàn khốc giữa con người với con người… hiện lên trang sách của nhà văn Trần Chiểu. Nhưng đằng sau đó, có một hình ảnh xuyên suốt tác phẩm là gia đình bà Nhã. Một gia đình có bà mẹ già nhân hậu, thấu hiểu và biết cảm thông, một hình ảnh ấm áp giữ cho những con người lầm lỡ biết ngoái đầu nhìn lại, làm chốn an lành cho thôn quê; có người gia đình người con trai, là một chiến sĩ cách mạng trung kiên nhưng bị quy sai trong cải cách rồi tuẫn tiết; một người vợ đảm đang nhân hậu, một người con gái với ý chí cách mạng triệt để, với những mối tình dở dang, với bao nỗi đắng cay suốt cuộc đời… Cuộc đời gia đình bà Nhã là một bi kịch lớn, và vô vàn những chuỗi bi kịch nối tiếp nhau. Thế nhưng họ vẫn vượt qua, giữ được sự trong sáng, bằng tinh thần quả cảm, sức chịu đựng phi thường.

 

Cuốn truyện có nhiều màn cảnh, kết cấu đan xen nhau, với thời gian rộng, nằm trong một giai đoạn lịch sử khó khăn và phức tạp.

 

Số phận sáu con người trong gia đình bà Nhã: số phận bà mẹ già; số phận anh con trai, con gái; con dâu, cháu gái, cháu trai. Bản thân sáu con người lý tưởng này cũng nhằng nhịt đan xen với vô vàn những mảnh đời khác, những uẩn khúc lớn, những bi kịch lớn: Anh cứu chị khi chị đã bụng mang dạ chửa đứa con của người khác, rồi sinh ra đứa con gái, chính là nhân vật chính trong tự truyện này; và đứa con sau mới là con của hai người. Thời kì đen tối của lịch sử dưới ách thực dân nửa phong kiến khiến những thân phận này chịu nhiều khổ đau, nhục nhã. Bà  mẹ  trẻ  phải  đi làm vú  em. Cô  con gái  phải  đi ở đợ cho tổng Choảnh; cô  bé mười ba tuổi “phải đi hầu cụ Cố, mỗi ngày lấy một đấu gạo. Tưởng hầu cụ không khó nhọc gì, đâu ngờ cực nhục hơn trâu, hơn chó.” Cô bé buộc phải làm những việc kinh tởm không lời nào diễn tả nổi. Nó thành nỗi ám ảnh dai dẳng suốt đời cô.


Những con người khốn khổ này được ánh sáng của cuộc cách mạng rọi vào, tìm ra chân lý sống. Họ cống hiến sức lực, trí tuệ, và tuổi trẻ cho cách mạng. Đó là một giai đoạn gian khó nhưng hào hùng của đại gia đình bà Nhã. Người con trai đi làm cách mạng, cháu gái đi làm cách mạng, cháu trai đi làm cách mạng, ở nhà, hai người phụ nữ lớn tuổi cũng cống hiến cho cách mạng. Họ đấu tranh cho độc lập dân tộc, bằng nhiều hình thức, công khai và bí mật…


Trong tác phẩm xuất hiện hình ảnh của các chiến sĩ an ninh thầm lặng tiếp cận và tiêu diệt nhiều đối tượng thù địch với cách mạng. Những chiến công của họ càng âm thầm thì những hi sinh của họ càng lớn lao. Nhưng tất cả đầy niềm tin vào ngày mai.


Khi cách mạng thành công, bỗng nhiên những con người này gặp phải những tai ương không lường trước được. Công cuộc cải cách ruộng đất diễn ra, những mất mất của gia đình, của những người thân thuộc, của láng giềng khiến họ suy sụp. Người bố bị quy oan, tuẫn tiết, bà mẹ già đau đớn trước mất mát đó cũng nhảy vào lửa tự thiêu, cô gái can đảm trong kháng chiến bị nghi oan, cậu trai cũng bị nghi oan vì có người chủ ý hại… Thế nhưng, sau tất cả mọi chuỵên, họ vẫn hi vọng vào ngày mai.

THÔNG TIN KHÁC

100 & 99, là câu chuyện kể về những người tham gia cuộc chiến đấu anh dũng của dân tộc, trong một trăm người thì 99 người được vinh danh, được ghi nhận. Tiêu đề tác phẩm mang tính biểu tượng và rất có ý nghĩa. Một trăm, không phải là 100 người, 100 nhân vật cụ thể, đó là số đông, là toàn thể. Một phần nhỏ trong đó chịu số phận nghiệt ngã, bất hạnh dù những đóng góp của họ không thể kể xiết, mất mát của họ không kể xiết. Một phần nhỏ đó là dấu ấn buồn, lặng, đau, chìm sâu trong kí ức của những con người được sống, của thời đại đó. Và một phần đó, với vẻ đối lập của đa số, không hề nhỏ bé. Vì nó chính là linh hồn của cuốn sách này.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Trong tác phẩm xuất hiện hình ảnh của các chiến sĩ an ninh thầm lặng tiếp cận và tiêu diệt nhiều đối tượng thù địch với cách mạng. Những chiến công của họ càng âm thầm thì những hi sinh của họ càng lớn lao. Nhưng tất cả đầy niềm tin vào ngày mai.

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè