Ngày đăng : 09/09/2008

Đơn Vị Xuất Bản Giới Thiệu: Nhà xuất bản Công an nhân dân

Cuộc chiến đấu quả cảm

Cuộc chiến đấu quả cảm

Tác giả Nguyễn Quang Hà
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn học Việt Nam
Năm xuất bản 2008
Đơn vị xuất bản Công an nhân dân
Giá sách 34.000 VND
Số trang 200

Mở đầu tập ký, tác giả kể một cách giản dị về một người hàng xóm. Tưởng chừng như ông hàng xóm chỉ là một con người mộc mạc, hiền lành và bình dị như bao người khác. Nhưng trong một dịp kỷ niệm ngày thành lập quân đội, tác giả mới vỡ lẽ ra rằng người hàng xóm ấy là một con người đặc biệt. Đó chính là một chiến sĩ dũng cảm, mưu trí, thành tích đầy mình của Đội Công an xung phong huyện Quảng Điền xưa. Thế là biết bao câu chuyện được khơi lại. Bối cảnh của câu chuyện là thời điểm sau Cách mạng tháng Tám. Khi thực dân Pháp núp chân thực dân Anh vào lại Việt Nam với chiêu bài giải giáp quân Nhật, chúng đã quyết tâm xâm chiếm nước ta một lần nữa. Đến đâu chúng cũng vực dậy bọn Việt gian cũ, đàn áp cách mạng, nhân dân, lập lại chính quyền phản cách mạng ở các địa phương. Kinh thành Huế cũng nằm trong tình trạng đó. Vỡ mặt trận Huế, đại quân ta rút lên rừng, thành lập chiến khu Hòa Mỹ để chuẩn bị cho cuộc kháng chiến trường kỳ. Các cơ sở của ta và lực lượng Công an rút vào hoạt động bí mật. Những tên Việt gian, cường hào, ác bá được dịp hoạt động trở lại càng điên cuồng chống phá cách mạng, đàn áp nhân dân hơn.


Nhiệm vụ của Công an nằm vùng lúc này là tiêu diệt những tên Việt gian, phản cách mạng để  nhằm tránh thiệt hại cho lực lượng cách mạng tại chỗ, đồng thời củng cố lòng tin trong nhân dân, để nhân dân thấy rằng tuy quân đội đã lên chiến khu nhưng phong trào cách mạng vẫn còn đây, những tên Việt gian bán nước nhất định sẽ bị tiêu diệt. Lê Vệ tham gia Công an đúng thời kỳ này. Và ngay từ những ngày đầu anh đã lập công xuất sắc trong trận diệt tên Việt gian Hoàng Thuế - đây cũng chính là chiến công đầu của Công an huyện Quảng Điền. Chiến công nối tiếp chiến công, người con xứ Huế mưu trí, dũng cảm ấy đã trở thành linh hồn của những trận tập kích, tiêu diệt Việt gian. Trận diệt Hoàng Tiêu, Lê Vệ tưởng chừng như đã nằm trong tay địch nhưng cuối cùng, bằng sự gan dạ, bình tĩnh, anh đã xoay ngược thế cờ giết chết hắn. Sau chiến công này, đồng chí Nguyễn Chí Thanh đã khen ngợi: “Công an Quảng Điền xứng đáng là lá chắn cho chiến khu Mỹ Hòa”.


Có những cuộc chiến vô cùng cam go, hiểm nguy, có tới  năm lần Lê Vệ tưởng đã mười mươi trong tay giặc nhưng anh vẫn trốn thoát được bằng sự mưu trí, khôn khéo của mình (trận diệt Hoàng Tiêu, Kiểm Tỷ, Võ Lương…). Chính vì thế mà nhân dân trong vùng còn đặt tên cho anh là Lê Hữu Bóng, một con người như có phép “tàng hình”. Đến mức mà nghe đến tên Lê Vệ là kẻ thù bạt vía kinh hồn. Nhưng cũng có những thành tích có được mà không tốn một viên đạn như việc vận động, ly gián cha con Võ Dư khiến hắn trở nên vô tác dụng đối với bọn Pháp hay việc anh cùng đồng đội hạ đồn An Xuân. Tuy lập được nhiều thành tích nhưng Lê Vệ không bao giờ nhận về cho riêng mình mà anh luôn khẳng định đó là thành tích chung của đồng đội, và phải có sự trợ giúp đắc lực của nhân dân. Qua những câu chuyện về Lê Vệ, người chiến sĩ công an xung phong dũng cảm, mưu trí, chúng ta cũng hiểu rõ thêm về nhiệm vụ, bối cảnh hoạt động vô cùng khó khăn của các chiến sĩ công an sau Cách mạng tháng Tám nói chung và những thành tích vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Công an Quảng Điền nói riêng.


Lật lại những trang sử ký ức của Lê Vệ và những đồng đội của anh, chúng ta mới thấy thêm trân trọng những chiến sĩ công an ngày đêm bám trụ trong lòng địch, diệt ác, trừ gian, góp phần không nhỏ trong việc củng cố hậu phương, hỗ trợ cho kháng chiến chống Pháp thắng lợi. Hòa bình lập lại rồi, họ trở về như những con người bình dị, là những công dân tốt mà không đòi hỏi, khoa trương gì về những chiến tích lừng lẫy một thời của mình.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Qua những câu chuyện về Lê Vệ, người chiến sĩ công an xung phong dũng cảm, mưu trí, chúng ta cũng hiểu rõ thêm về nhiệm vụ, bối cảnh hoạt động vô cùng khó khăn của các chiến sĩ công an sau Cách mạng tháng Tám nói chung và những thành tích vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm... Xem tiếp


Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè