Ngày đăng : 09/09/2008

Đơn Vị Xuất Bản Giới Thiệu: Nhà xuất bản Công an nhân dân

Bức tường lửa lặng lẽ

Bức tường lửa lặng lẽ

Tác giả Đỗ Doãn Hoàng
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn học Việt Nam
Năm xuất bản 2008
Đơn vị xuất bản Công an nhân dân
Giá sách 29.000 VND
Số trang 200

Là một nhà báo chuyên viết về thể loại bút ký, truyện ký, phóng sự, Đỗ Doãn Hoàng có dịp đi nhiều, biết nhiều. Vốn sống và kinh nghiệm trong nghề của anh đã cho ra lò những tác phẩm được bạn đọc yêu thích. “Bức tường lửa lặng lẽ” là một trong những tác phẩm như thế. Đây là một tập truyện ký viết về những chiến công, những khó khăn, vất vả và cả những hi sinh, mất mát của các chiến sĩ Công an Điện Biên trên trận tuyến phòng chống ma tuý.

 

Điện Biên là một tỉnh miền núi có diện tích rộng, địa hình phức tạp, lại có đường biên giới hiểm trở, kéo dài, tiếp giáp với hai nước bạn Lào và Trung Quốc. Đây là địa bàn thuận lợi cho bọn tội phạm hoạt động, nhất là tội phạm về ma tuý, có tới 90% số đối tượng phạm tội là liên quan đến vận chuyển, buôn bán ma tuý. Có lẽ không ở đâu trên mặt trận phòng chống ma tuý lại nóng bỏng như mảnh đất này. Tội phạm về ma tuý lại là loại tội phạm nguy hiểm nhất, bản chất của chúng là rất ngoan cố, liều lĩnh và luôn có vũ khí “nóng” bên người.  Chính vì thế, các chiến sĩ thuộc lực lượng phòng chống ma tuý của Công an Điện Biên luôn phải đối mặt hàng ngày, hàng giờ với cái ác, với hiểm nguy, gian khổ, và với ngay cả sự rủi ro cho tính mạng của mình. Đã có những tấm gương hi sinh anh dũng như Phạm Văn Cường, Hà Ngọc Thao… Đã có tới 6 chiến sĩ đang phải dùng thuốc chống phơi nhiễm HIV. Và có thể sẽ còn nhiều hi sinh mất mát nữa. Cuộc chiến nhằm ngăn chặn “cái chết trắng”, “cái chết đen” còn kéo dài, còn vô vàn cam go, thử thách, và nguy hiểm bởi còn rất nhiều những kẻ chạy theo lợi nhuận kếch sù do ma tuý đem lại mà “nhập khẩu” thần chết về bán cho đồng loại. Nhưng những con người anh dũng như Phạm Văn Cường, như Ngô Thị Thuỷ, Đặng Xuân Ưu, Đinh Hoàn… cùng những đồng đội của họ vẫn kiên trì dùng mồ hôi, công sức, trí tuệ và cả xương máu của mình để dựng những bức tường lửa ngăn chặn sự thẩm lậu ma tuý qua biên giới vào Việt Nam.

 

Đọc “Bức tường lửa lặng lẽ”, ta thấy tác giả như đang quay lại cho độc giả thấy cận cảnh cuộc chiến kiêu hùng, quả cảm, bi tráng cùng vô vàn những khó khăn, hiểm nguy, không ít hi sinh của những chiến sĩ công an xả thân vì lý tưởng, vì cộng đồng, vì bình yên cho nhịp sống mỗi ngày. Họ cũng là những con người rất bình dị trong đời thường, cũng chạnh lòng khi xa nhà, khi ngày lễ, ngày tết xa vợ con, cũng rớt nước mắt khi thấy cảnh cha mẹ buôn ma tuý bị bắt, bỏ lại lũ con thơ. Nhưng điều đáng trân trọng hơn là họ luôn biết vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để hoàn thành nhiệm vụ, luôn giữ vững ý chí tấn công tội phạm, không chịu khuất phục trước hiểm nguy và trước cả ma lực của “những viên đạn bọc đường”, thậm chí họ còn dám đối đầu với việc có thể hi sinh tính mạng vì sự bình yên cho mảnh đất Điện Biên và ngăn không cho ma tuý thẩm lậu vào nội địa. Bởi vì hơn ai hết, họ hiểu được rằng bắt được một đối tượng phạm tội cũng đồng nghĩa với việc loại bỏ một mối nguy hiểm cho xã hội.

 

Với “Bức tường lửa lặng lẽ”, Đỗ Doãn Hoàng đã giúp bạn đọc hiểu thêm rất nhiều về công việc của những chiến sĩ công an nói chung và những chiến sĩ cảnh sát phòng chống ma tuý trên mảnh đất Điện Biên nói riêng. Bản thảo được viết xúc tích, giàu tính tư liệu, tác giả sử dụng thể loại truyện ký mang lại hiệu quả tốt trong việc truyền tải nội dung và dụng ý của tác phẩm. Những bài viết của anh như những thước phim cận cảnh ghi lại tương đối chính xác, sinh động về những chiến công cũng như những khó khăn, vất vả mà họ phải trải qua. Như lời của tác giả từng viết: “Trước khi được đề nghị phong Anh hùng lực lượng vũ trang trong thời kỳ đổi mới, họ đã thực sự là những người anh hùng”.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Đây là một tập truyện ký viết về những chiến công, những khó khăn, vất vả và cả những hi sinh, mất mát của các chiến sĩ Công an Điện Biên trên trận tuyến phòng chống ma tuý.

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè