Ngày đăng : 21/08/2008

Người Giới Thiệu: Bùi Đức Tôn

Xây dựng để trường tồn

Xây dựng để trường tồn

Tác giả Jim Collins - Jerry Porras
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Kinh tế - Quản trị
Dịch giả Nguyễn Dương Hiếu
Năm xuất bản 2007
Đơn vị xuất bản Trẻ
Giá sách 83.000 VND
Số trang 548

Tôi đọc cuốn sách này hơn một năm về trước nhưng những giá trị của nó thì tôi vẫn còn rất ấn tượng. Nó khác với rất nhiều cuốn sách về doanh nghiệp mà ta từng được biết. Một công ty hoạt động tốt thì không có nghĩa là nó trường tồn. Nếu nó chỉ hoạt động tốt trong một thời gian thì có thể coi đó là ánh lửa lóe lên rồi tắt dần mà thôi. Cuốn sách là một công trình nghiên cứu về những tập đoàn hàng đầu thế giới: Sony, Boeing, IBM, HP… và nhận ra rằng điều thực sự làm nên thành công của những tập đoàn đó không phải là những nhà lãnh đạo cuốn hút, sự chuẩn bị tuyệt vời hay những chiến lược hoàn hảo mà chính là những giá trị cốt lõi trong công ty mà toàn thể nhân viên phải thấm nhuần. Những giá trị đó được duy trì và phát triển từ thế hệ này qua thế hệ khác. Nội dung cơ bản của cuốn sách là giữ gìn giá trị cốt lõi và thúc đẩy sự tiến bộ như là hai phần của một vòng tròn của thái cực. Dưới đây là một vài điều về những điều mà những công ty hàng đầu thực hiện để trường tồn:

 

1. Các mục tiêu lớn và đầy tham vọng (BHAG): Cam kết, quyết tâm thực hiện các mục tiêu khó khăn, tham vọng và thường rủi ro. Một BHAG phải rõ ràng, có tính chất bắt buộc và mệnh lệnh có tác dụng như là một tâm điểm cho mọi nỗ lực, tạo nên tinh thần đồng đội cao nhất. Mục tiêu này cần có thời hạn rõ ràng để mọi người cùng chạy đua tới đích.


Điển hình cho điều này là Boeing, thị trường trước đây là máy bay quân sự với 88% doanh số của công ty xuất phát từ một khách hàng duy nhất là không quân. Các nhà lãnh đạo theo đuổi mục tiêu đầy tham vọng là sản xuất máy bay phản lực dân dụng, máy bay 707. Sau đó là 727 và 747. Đặc biệt là quyết định sản xuất Boeing 747 là một quyết định gần như "giết chết" công ty. Nếu dự án không thành công có thể làm cho công ty đứng trước bờ vực thẳm. Nhưng họ đã thành công

 

2. Nền văn hóa mang tính thích nghi cao: công ty là nơi làm việc lý tưởng cho những ai quán triệt và chia sẻ lý tưởng cốt lõi của công ty. Ai không phù hợp sẽ bị đào thải. Nền văn hóa của công ty như là một tôn giáo vậy. Điển hình cho loại này là IBM, Disney, Norstrom. Ví dụ ở Disney Land, nhân viên phải học và thực hành loại ngôn ngữ mới:

 

Nhân viên là thành viên, là diễn viên được phân vai

Khách hàng là khách

Một đám đông là một khán giả

Một ca làm việc là một buổi "biểu diễn"

Mô tả công việc là một "kịch bản"
...

 

Những điều này làm cho môi trường làm việc trong Disney đặc trưng khác với tất cả những nơi khác.

 

3. Thử nhiều cách và giữ lại những điều phù hợp: các công ty này theo đuổi các hành động và thử nghiệm, không theo kế hoạch định sẵn nhằm hướng tới sự tiến bộ và thành công bất ngờ trong kinh doanh. Công ty Johnson & Johnson đã tạo ra phấn trẻ em hoàn toàn bất ngờ và nó chiếm tới 44% thu nhập cho công ty.

 

4. Đội ngũ quản lý được phát triển từ nội bộ công ty: hầu hết các nhà quản lý cao cấp của công ty bắt buộc phải được lựa cho từ những người cống hiến lâu dài thấm nhuần tư tưởng cốt lõi của công ty. Một ví dụ hùng hồn là Jack Welch của GE. Mặc dù Jack Welch là một huyền thoại trong chính công ty mà mình gắn bó nhưng chính nhờ những năm sống ở GE là Jack Welch thấm nhuần tư tưởng cốt lõi của công ty. Jack Welch dã kế thừa những gì mà GE đã xây dựng từ trước đó rất lâu.

 

5. Không bao giờ bằng lòng với chính bản thân mình: luôn có một quá trình liên tục hoàn thiện, cố gắng không ngừng nhằm tự hoàn thiện và vươn tới sự hoàn hảo trong tương lai. Theo tôi thì điều này giống với thói quen thứ 7 trong “Bảy thói quen để thành đạt” của Stephen R. Covey.

 

6.Và cuối cùng là xây dựng tầm nhìn và hoài bão doanh nghiệp

THÔNG TIN KHÁC

Cuốn này cùng với cuốn "Từ tốt đến vĩ đại" của cùng tác giả là hai cuốn sách rất có giá trị về sự thành công của các tập đoàn hàng đầu thế giới.NHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

"Xây dựng để trường tồn" - như tên gọi của nó - thực sự là một bản kế hoạch chi tiết cho việc xây dựng các tổ chức phát triển và thành công trong thế kỷ XXI và xa hơn nữa.

Xem tiếp

Bằng việc trả lời những câu hỏi này, Collins và Porras đã vượt qua hàng loạt những ngôn từ và khái niệm quản trị thời thượng đầy rẫy hiện nay để khám phá ra những phẩm chất bất biến theo thời gian, những phẩm chất tạo nên những công ty vĩ đại và trường tồn nhất trong thế giới kinh doanh.

Xem tiếp

Nội dung cơ bản của cuốn sách là giữ gìn giá trị cốt lõi và thúc đẩy sự tiến bộ như là hai phần của một vòng tròn của thái cực.

Xem tiếp


Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè