Ngày đăng : 07/08/2008

Người Giới Thiệu: Tuelinhht

Người bên lề

Người bên lề

Tác giả Thiên Sơn
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Lĩnh vực Văn học Việt Nam
Năm xuất bản 2006
Đơn vị xuất bản Văn hóa thông tin
Giá sách 60.000 VND
Số trang 499
Làm sao mua: Hiệu sách 44 Tràng Tiền, Số 5 Đinh Lễ

Con người luôn là đề tài chủ yếu và là nguồn cảm hứng không bao giờ cạn trong văn chương. Nhưng viết về con người như thế nào để bức thông điệp của nhà văn thực sự có dấu ấn, chân thực và sức tác động lớn lao đối với người đọc thì không phải dễ. Với “Người bên lề” của Thiên Sơn bạn sẽ có những cảm nhận vô cùng mới mẻ.

 

Không phải ngẫu nhiên nhà văn chọn nhan đề cho tập truyện ngắn của mình như vậy. Chính tác giả đã nói: “Từ khi còn nhỏ tôi đã từng gặp và chú ý đến những thân phận cay đắng, những cảnh ngộ trái ngang, những nghịch lý của cuộc sống con người. Tôi nhận ra một thế giới muôn hình nghìn vẻ đang bị phủ vây trong bóng tối định kiến hoặc sự vô tình của người đời. Một thế giới chưa cất lên tiếng nói và sâu hoắm như vực thẳm bí ẩn. Đó là thế giới của những người vì nhiều lý do khác nhau đã bị gạt ra khỏi cuộc chuyển động huyên náo trong ánh sáng tưởng chừng gắt gao của văn minh.

Hơn mười năm qua, tôi đã mạo hiểm làm một hành trình xuyên sâu vào những nghịch lý khó lường, những bí mật câm lặng. Tôi như người mò mẫm trong bóng tối dựng lại những hình hài dẫu chẳng còn nguyên vẹn, cố tìm trong phế hoang những cái đẹp nguyên thuỷ tưởng chừng không thể phá huỷ. Nhưng cũng có khi chỉ tìm thấy sự băng hoại, những vết thương rớm máu và sự quằn quại truyền kiếp”.

Có thể chưa thật đầy đủ và toàn diện nhưng Người bên lề đã phần nào phản ánh những con người ấy, nói lên cuộc sống thật, tình cảnh thật và vượt ra ngoài sự hư cấu là niềm đồng cảm sâu sắc, giúp người đọc thức nhận được chân giá trị nhiều chiều của cuộc sống.

Truyện của Thiên Sơn phần lớn nói về những người phụ nữ với số phận bất hạnh: Một người đàn bà điên bị xã hội xua đuổi vẫn có những tâm tư tình cảm rất con người khi sống với bản ngã của riêng mình: chị vẫn khát khao được yêu, được có một gia đình nho nhỏ, được bế ẵm con cái... Cái chết đau đớn dưới vũ lực của đồng loại ( vốn đầy kỳ thị và ghen ghét) đã giáng xuống mảnh đời u ám của chị tạo nên nỗi ám ảnh day dứt trong lòng người, đúng như câu thơ của Nguyễn Du: “Phong vận kỳ oan ngã tự cư”. Một câu chuyện buồn theo đúng nghĩa trong “Chuyện buồn của chị” bởi cuộc đời đầy cám dỗ và lừa lọc khi con người ta không tỉnh táo nhận ra kết thúc vẫn là những cái chết bi thảm đến xót lòng. Đôi khi nhân vật của Thiên Sơn là người sống và hoài niệm về quá khứ (Bó hoa rừng); một con người cô độc, tưởng chừng hoang tưởng nhưng lại rất sáng suốt trong cách nhìn đời (Mộ hoang); một người con gái với thân phận chìm nổi, đa đoan (Kiếp tàn)...

Tất cả như những mảnh ghép của cuộc đời thực hiện hữu. Có nước mắt, có nụ cười, có chia ly, có hạnh ngộ... Và Người bên lề cho dù lấy cảm hứng từ nỗi buồn thương vẫn toát lên giá trị nhân bản, nhân văn sâu sắc.

Tiền Phong – VDC

TRÍCH DẪN ĐẶC SẮC

Nếu dễ động lòng trắc ẩn, nếu thiên về cuộc sống nội tâm, nếu luôn mong mỏi, khát khao về một cuộc sống mà ở đó không còn đố kỵ, ghen ghét, thù hằn... nói chung là những gì hoàn toàn không thể có trong cuộc sống đã, đang và vẫn luôn diễn ra quanh ta. Bạn có thể sẽ được chia sẻ phần nào qua cuốn sách “Người bên lề” của tác giả Thiên Sơn do Nhà xuất bản Văn hoá thông tin ấn hành.

THÔNG TIN KHÁC

Cùng bạn đọc

 

Từ khi còn nhỏ tôi đã từng gặp và chú ý đến những thân phận cay đắng, những cảnh ngộ trái ngang, những nghịch lý của cuộc sống con ng­ười. Tôi nhận ta một thế giới muôn hình nghìn vẻ đang bị phủ vây trong bóng tối định kiến hoặc sự vô tình của ng­ời đời. Một thế giới chư­a cất lên tiếng nói và sâu hoắm như vực thẳm bí ẩn. Đó là thế giới của những người vì nhiều lý do khác nhau đã bị gạt ra khỏi cuộc chuyển động huyên náo trong ánh sáng tưởng chừng gắt gao của văn minh.

 

Khoảng cuối năm 1993, lần đầu tiên tôi nảy ra ý định viết một bộ sách gồm nhiều truyện lớn nhỏ, hợp thành một chỉnh thể thống nhất bổ sung cho nhau về những “ Ngư­ời bên lê”. Từ đó tôi lặng lẽ suy nghĩ và khám phá, thực hiện ý t­ưởng của mình. Tôi đã cố gắng không ngừng để từng bư­ớc v­ợt qua cái hóc búa của đề tài và càng ngày càng nhận ra rằng “Ng­ười bên lề” là cả một đề tài rộng lớn, những giới hạn mờ mịt nhóa dần đi hóa thành một cõi mênh mông.

Bởi vậy, những gì làm đ­ược ở đây chỉ là một phần rất nhỏ so với những gì tôi muốn trình bày cùng bạn đọc. Biết bao nhiêu điều từ cái thế giới kinh hãi ấy vẫn thư­ờng thức dậy ám ảnh cuộc sống của tôi. Hơn nữa chiều sâu nhân văn và những đòi hỏi ngày càng cao của nghệ thuật truyện luôn là thách thức ngặt nghèo trong một hành trình nặng nhọc. Thời gian viết lại khá dài và mỗi ngày lại có thêm những nhận thức và rung động mới nên bút pháp, tư­ tư­ởng cũng đa dạng, phức tạp hơn nhiều so với lúc khởi đầu.

 

Hơn m­ười năm qua tôi đã mạo hiểm làm một hành trình xuyên sâu vào những nghịch lý khó lư­ờng, những bí mật câm lặng. Tôi như­ ngư­ời mò mẫm trong bóng tối dựng lại những hình hài dẫu chẳng còn nguyen vẹn, cố tìm trong phế hoang những cái đẹp nguyên thuỷ t­ưởng chừng không thể phá huỷ. Nh­ưng cũng có khi chỉ tìm thấy sự băng hoại, những vết th­ương rớm máu và sự quằn quại truyền kiếp.

 

Dù sao, tôi vẫn thầm nghĩ, mỗi cuộc đời bi thảm của họ - những “ng­ười bên lề”,  mà tôi đã cố gắng để viết ra sẽ là một câu hỏi cháy lòng về l­ương tâm và trách nhiệm của con ngư­ời trư­ớc đồng loại. Cho đến bây giờ và có thể nhiều năm về sau nữa, “Ngư­ời bên lề” vẫn là một công việc mà tôi tiếp tục theo đuổi. Bộ truyện này hôm nay vẫn chỉ mới là một tập hợp ban đầu.

 

Hà Nội tháng 1 năm 2006

THIÊN SƠNNHỮNG BÀI GIỚI THIỆU CỦA THÀNH VIÊN KHÁC

Tất cả như những mảnh ghép của cuộc đời thực hiện hữu. Có nước mắt, có nụ cười, có chia ly, có hạnh ngộ... Và Người bên lề cho dù lấy cảm hứng từ nỗi buồn thương vẫn toát lên giá trị nhân bản, nhân văn sâu sắc.

Xem tiếp

Xem thêm

Đăng ký hoặc Đăng nhập để được bình luận


SÁCH KHÁC CÙNG LĨNH VỰCXem tiếp

Gửi email cho bạn bè