Ngày đăng : 14/06/2013

Tháng 2 - Sách hay nên đọc (tuần 4)


Nguyễn Trường Tộ với triều đình Tự Đức, Nguyễn Đình Đầu, Nxb Trẻ, 05/2013

Nguyễn Trường Tộ (1830 - 1871 là một trí thức sâu sắc và có thể nói là độc đáo nhất trong bối cảnh đất nước đầy bất trắc và bi thảm vào nửa sau thế kỷ XIX. Ông xuất hiện như một trí thức công giáo trẻ, đầy tài năng, có tư duy sáng tạo, quan điểm về thời cuộc rất tiến bộ và luôn nặng lòng với dân tộc. Rất nhiều ấn phẩm ra đời lấy cảm hứng từ chính nhân vật và những sự kiện lịch sử xoay quanh con người này, một trong số đó là Nguyễn Trường Tộ với triều đình Tự Đức. Trong cuốn sách của mình, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu đã tập trung vào khía cạnh quan hệ giữa Nguyễn Trường Tộ với triều đình Tự Đức, dựa trên những tư liệu lịch sử đáng tin cậy. Đó là các di thảo (trích dẫn) của Nguyễn Trường Tộ, trong đó có các bản điều trần gửi lên Triều đình về việc chấn hưng đất nước, hoặc là “kế hoạch đánh úp thành Gia Định”. Tất cả đều cho thấy phần nào chân dung đặc biệt của Nguyễn Trường Tộ, với trí tuệ phi thường, lòng yêu nước vô biên.

Nắng tháng tám, William Faulkner, Quế Sơn dịch, Phương Nam Book & Nxb Hội Nhà văn, 06/2013

Tiểu thuyết đầy chất nhân văn. Cốt truyện có vẻ đơn giản nhưng càng đọc càng thấy tác giả dẫn ta đi sâu vào những nỗi đau sâu thẳm trong nội tâm con người trong một bối cảnh xã hội ngột ngạt.

Cũng như trong cuốn Âm thanh và cuồng nộ (The sound and the fury) trước đó, trong Nắng tháng tám Faulkner không sử dụng lối kể truyện đơn tuyến, sắp xếp các tình tiết theo thời gian, ông chọn lối trình bày khá phức tạp, theo cấu trúc vòng tròn, tức là bắt đầu kể câu chuyện khi nó gần kết thúc rồi mới quay ngược về các tình tiết trong quá khứ để rồi chấm dứt nó ở chương cuối. Và cùng lúc, ông cũng sử dụng một cách tuyệt vời các kỹ thuật tiểu thuyết tân kỳ như đồng hiện, như độc thoại nội tâm, như đa bội điểm nhìn.

Các công dụng của đại học, Clark Kerr, Tô Diệu Lan dịch, Nguyễn Xuân Xanh giới thiệu, DT Books & Nxb Tri thức, 06/2013

Tác phẩm toàn diện này về giáo dục đại học đưa đại học nghiên cứu vào thế kỷ mới. Đa đại học mà Clark Kerr đã khám phá từng là niềm hãnh diện của Hoa Kỳ và sự ngưỡng mộ của thế giới, đang ở vào giai đoạn lo âu, với ít điều chắc chắn. Các nhà lãnh đạo giáo dục đại học là những “nhím” hay là “cáo” trong thời đại mới. Kerr đưa ra năm điểm chung về lời khuyên những loại thái độ nào các đại học cần nên có. Ông đưa ra một lộ trình hành động cho các “cáo”, đồng thời gợi ý rằng cần có một ít “nhím” xung quanh để bảo vệ nền tự trị đại học và sự phồn vinh công. Ngoài ra, lần xuất bản tiếng Việt có thêm tiểu sử của Clark Kerr để giúp bạn đọc hiểu thêm tác giả và tác phẩm.

Một tác phẩm kinh điển được cập nhật của một trong những gương mặt huyền thoại của nền giáo dục đại học Hoa Kỳ. Lần tái bản nào cũng chứa đựng những dự báo quan trọng và chính xác.

Phụ Nữ Tân Văn - Phấn son tô điểm sơn hà, Thiện Mộc Lan, Nxb Văn hóa Sài Gòn & Công ty sách Thời Đại, 2010 

Báo chí là một nguồn tư liệu lịch sử và văn hóa nói chung, văn học nói riêng. Phụ Nữ Tân Văn là tờ báo dành cho nữ giới ra đời sau tờ "Nữ Giới Chung". Số đầu tiên ra mắt vào ngày 2-5-1929 với tôn chỉ  "là một cơ quan độc lập, chuyên tâm khảo cứu những vấn đề quan hệ tới đàn bà tức là quan hệ tới quốc gia xã hội..., không đảng phái chỉ thờ chân lý làm thần minh, Tổ quốc làm tôn giáo...

Tờ báo thu hút nhiều cây bút thuộc nhiều tầng lớp khác nhau với nhiều tên tuổi như Phan Bội Châu, Huỳnh Thúc Kháng, Văn Trường, Trần Trọng Kim, Diêp Văn Kỳ, Nguyễn Văn Vĩnh, Phạm Quỳnh, Phan Khôi, Nguyễn Phan Long, Đạm Phương nữ sĩ, Huỳnh Thị Bảo Hoà, Trịnh Đình Thảo... Bộ Biên tập gồm những cây bút sáng giá như Nguyễn Đức Nhuận, Đào Trinh Nhất, Bùi Thế Mỹ, Hồ Biểu Chánh, Bửu Đình, Nguyễn Thị Kiêm (Nguyễn Thị Manh Manh), Phan Thị Nga...

Tờ báo phản ảnh nhiều sự kiện, hiên tượng và những vấn đề của xã hội miền Nam nói riêng và Việt Nam nói chung vào một thời điểm mà ý thức dân tộc đang chuyển từ truyền thống sang hiện đại, tiếp thu nhiều thay đổi mới mẻ... Sách đề cập tới nhiều sự kiện như Hội Dục Anh, Vụ án Đường Barbier, Việt Nam Quốc dân Đảng và Khởi nghĩa Yên Bái, Đạo Cao Đài, Phong trào Thơ mới v.v...

Sách giới thiệu và phân tích những giá trị của tờ báo như một nguồn tư liệu quý cho lịch sử xã hội và văn hoá, gắn với các nhân vật lịch sử báo chí và văn chương.

Sách Hay tổng hợp